Trong 3 ngày 13 – 15/5, cá nuôi lồng trên sông Bưởi (đoạn qua huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) tiếp tục chết trắng khiến người dân điêu đứng, hoang mang.

Xem bóng đá euro 2016 tại đây

a

Hơn một tuần qua, hiện tượng cá chết trên sông Bưởi đoạn qua các xã của huyện Thạch Thành đã tạm thời lắng xuống. Tuy nhiên, từ ngày 13 đến chiều 15/5, cá sông Bưởi lại tiếp tục chết khiến người dân địa phương hoang mang. Lần này, cá chết chủ yếu ở các lồng nuôi trên sông của các hộ dân xã Thạch Cẩm và Thạch Định.

Tính đến cuối giờ chiều 15/5, đã có 1,1 tấn cá nuôi lồng của 10 hộ gia đình (7 hộ ở xã Thạch Cẩm và 3 xã Thạch Định) bị chết và chưa có dấu hiệu dừng lại, trong đó đa phần là cá trắm đến kỳ thu hoạch, trọng lượng trung bình từ 2 đến 4 kg.

Cá chết được mang đi tiêu hủy. Ảnh: Lê Đồng.

Để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường, trong đêm 13/5, UBND huyện Thạch Thành đã chỉ đạo các địa phương tiến hành tiêu hủy bằng hình thức phun hóa chất trước khi chôn lấp. Trưa 14 và chiều 15/5, hai hố tiêu hủy khác tiếp tục được đào để chôn cá.

Xem lich thi dau euro 2016 tại đây

UBND huyện Thạch Thành đã chỉ đạo các ngành liên quan đến kiểm tra, lấy mẫu nước, cá chết để gửi các cơ quan chức năng xét nghiệm, điều tra.

Trước đó, từ ngày 4 đến 7/5, trên sông Bưởi, đoạn chảy qua địa bàn xã Thạch Lâm đến xã Thành Vinh (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) cũng xảy ra hiện tượng cá sông và nuôi lồng bè của người dân chết hàng loạt.

Theo thống kê của nhà chức trách địa phương, đã có 73 lồng cá của người dân ở các xã Thạch Lâm, Thạch Quảng, Thành Mỹ, Thành Vinh gặp nạn với tổng lượng cá ước tính hơn 17 tấn.

Sau đó, Công ty Cổ phần Nhà máy đường Hòa Bình đã thừa nhận xả thải trái phép ra sông Bưởi. Chiều 11/5, đoàn công tác UBND tỉnh Hòa Bình đã yêu cầu doanh nghiệp này tạm dừng hoạt động 6 tháng để xây dựng hệ thống xả thải theo quy định pháp luật.

Chiều 12/5, ông Nguyễn Mạnh Trường – Phó giám đốc Công ty cổ phần mía đường Hòa Bình – đã gặp gỡ dân làng chài sông Bưởi xin lỗi và trao tiền đền bù 1,4 tỷ đồng dù chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng.

Xem ket qua bong da tại đây