Lỗ việt vị là gì? Đó là một trong số những luật căn bản nhất của bóng đá, tuy nhiên với ai mới làm quen thì nó khá khó hiểu. Đã có những giải thích cụ thể và cả các ví dụ rất cụ thể dành riêng cho fan hâm mộ. Vậy mời các bạn hãy cùng tin bên lề tìm hiểu việt vị là gì thông qua bài viết sau đây nhé.

Lỗi việt vị là gì

1. Lỗi việt vị là gì?

Việt vị trong bóng đá là một trong số những lỗi mà những cầu thủ thường xuyên vướn phải khi tham gia đá bóng trên sân. Luật việt vị được quy định ở điều thứ XI của luật kết quả bóng đá do FIFA (liên đoàn bóng đá thế giới) đặt ra

Điều luật này được quy định nhằm hạn chế khả năng của rất nhiều cầu thủ đội đang tiến công bằng cách đứng đợi bóng ở vị trí gần khung thành của đối thủ. Lúc này đội đối thủ chỉ với một thủ môn hoặc một cầu thủ phòng thủ duy nhất.

Điều luật cũng bảo đảm cho cuộc chơi công bằng, đẹp mắt và thôi thúc sự phát triển kỹ năng và phương án bóng đá.

2. Các tình huống việt vị trong bóng đá

Để rất có thể thưởng thức trọn vẹn và có đánh giá khách quan nhất về trận đấu thì bạn cũng nên biết các quy định về lỗi trong bóng đá của FIFA, việt vị là trong những lỗi hay thấy nhất.

Cầu thủ bị dính tình huống lỗi việt vị trong bóng đá

Như thế nào thì có thể gọi là cầu thủ bị dính lỗi việt vị. Điều này có nghĩa là khi mà cầu thủ đứng ở bên sân ở đối thủ thì sẽ phải có 2 người đứng ở giữa đường biên giới ngang cuối sân của đội đó. Nếu trong trường hợp không người nào hoặc cầu thủ di chuyển xuống trước 2 hậu vệ kia thì chắc chắn cầu thủ đó sẽ dễ bị dính lỗi việt vị.

Trong trường hợp họ không tham dự tổ chức tấn công thì không sao nhưng nếu cầu thủ trực tiếp tham gia vào hướng tấn công này thì sẽ tính là lỗi việt vị. Trong trường hợp này đường tấn công sẽ tạm dừng nếu mà có bàn thắng được ghi thì cũng sẽ không được tính. Theo luật việt vị thì thủ môn được tính là 1 người.

Luật này nhiều lúc sẽ có những tình huống rất khó hiểu. Ngay cả khi cầu thủ không tham gia tấn công nhưng đứng trước hướng tấn công thì cũng sẽ được tính là lỗi việt vị. Một trường hợp nữa là cầu thủ cố ý cản trở đối thủ phòng thủ để chiếm lợi thế cho hướng tấn công của mình. Luật này khá là chặt chẽ cho dù những cầu thủ có nỗ lực tránh nhưng cũng rất dễ mắc lỗi.

Khi 1 cầu thủ bị mắc lỗi việt vị thì trọng tài biên sẽ giơ cờ lên để báo lỗi. Bóng sẽ được chuyển cho đội không có cầu thủ việt vị.

Cầu thủ không bị dính tình huống lỗi việt vị

Nếu làm rõ thì hoàn toàn có khả năng tránh khỏi tình huống việt vị. Các cầu thủ nếu có trót chạy xuống trước thì hãy tránh không tham gia vào đường tấn công như vậy sẽ không mắc lỗi việt vị.

Trong 3 tình huống ném biên, phạt góc, phát bóng thì cầu thủ có đứng sau hậu vệ đối thủ trực tiếp cũng tiếp tục không bị việt vị.

Các cách để phát hiện tình huống lỗi việt vị

Có 2 cách để phát hiện lỗi việt vị như sau:

+ Trọng tài biên là người phát hiện việt vị. Trọng tài biên là người chạy hai bên của sân bóng vì vậy họ có thể quan sát rõ ràng được việt vị. Lúc này thì trọng tài biên sẽ căng cờ lên để xác định lỗi việt vị.

+ Cách thứ hai đó đó chính là dùng công nghệ tiên tiến VAR. Hiện nay thì tại các trận đấu của FIFA người ta đã áp dụng công nghệ VAR để theo dõi trận đấu và xem lại những lúc có tranh cãi xung đột về quyết định hành động của trọng tài. Nếu có bàn thắng mà phát hiện ra việt vị thì bàn thắng cũng không được tính.

Như vậy các cầu thủ bóng đá cần thật sự chú ý quan tâm để tránh việt vị tại vì nó có thể làm mất đi cơ hội tấn công của đội mình.

Ngoài ra mời các bạn cùng xem lịch thi đấu Ngoại Hạng Anh mùa giải 2021-2022 hôm nay và ngày mai của các đội bóng hàng đầu như: MU, Chelsea, Arsenal, Liverpool, Man City, Tottenham.