Hậu vệ là vị trí đảm bảo sự an toàn cho vòng cấm địa của đội nhà. Khả năng phòng ngự của hàng hậu vệ sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của trận đấu. Vậy hậu vệ là gì? Cùng linksopcast.com.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là các cầu thủ phòng ngự với vị trí chơi thấp nhất trong đội hình, đứng phía sau hàng tiền vệ và ngay trước khu vực cầu môn. Có nhiệm vụ hỗ trợ cho thủ môn bảo vệ cầu môn, ngăn cản đối phương tiến công và ghi bàn thắng. Thường là người thực hiện những chiến thuật kèm người (một hậu vệ sẽ kèm một cầu thủ của đội đối phương).

Ngày nay, trong bóng đá có ba loại hậu vệ chính gồm: hậu vệ trung tâm (trung vệ), hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công.

Vị trí, vai trò các hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ trọng tâm là gì

Hậu vệ trung tâm hay còn được gọi là trung vệ (thường được gọi tắt là CB). Nhiệm vụ chính của các cầu thủ này là ngăn chặn những cầu thủ tiền đạo của đối phương ghi được bàn thắng, đồng thời cản phá những pha dẫn bóng ra khỏi khu vực cấm.

Những cầu thủ này thường chơi ở vị trí giữa của dàn hậu vệ. Tất cả những huấn luyện viên đều sẽ xếp đặt 2 hậu vệ đá ở vị trí đẹp để bảo vệ phía trước khung thành

Nhiệm vụ chính của các cầu thủ đá ở vị trí đẹp là phụ trách bảo vệ các khu vực cố định ở trên sân và thường là người thực hiện các chiến thuật kèm người (một hậu vệ sẽ kèm một cầu thủ của đội đối phương).

Hậu vệ thòng

Hậu vệ thòng là các cầu thủ mang nhiệm vụ chủ yếu là bọc lót cho đồng đội, đây cũng là chốt chặn cuối cùng trong đường đi đến cầu môn. Hậu vệ thòng là các cầu thủ có thể hình, có thể không nhưng họ phải sở hữu 1 nhãn quang chiến thuật, khả năng Nhìn vào và đọc tình huống chính các để bọc lót cho đồng đội lúc cần thiết

Hậu vệ thòng là 1 vị trí có những đóng góp lặng lẽ vào hệ thống phòng vệ của đội bóng. bóng đá tv hiện nay rất ít dùng cụm từ hậu vệ thòng, nó phần đông được thay thế bởi tên gọi chung là trung vệ.

Hậu vệ biên

Hậu vệ tiến công biên là sự hài hòa của hai vị trí tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Họ không chỉ tham dự vào công tác phòng ngự mà còn thường xuyên lên tương trợ tấn công khi đội bóng cần thêm lực lượng.

Vì cần chuyển di lên xuống liên tiếp, các vị trí tiến công biên cần có thể lực tốt, sức bền dẻo dai để thi đấu trong suốt 90 phút. Bên cạnh đó, tốc độ cũng là một yêu cầu quan trọng với vị trí này

3. Cách để trở thành một hậu vệ giỏi

  • Là cầu thủ cần phải biết cách phòng ngự sáng tạo,  có thể phá bóng khỏi chân đối phương mà không phạm lỗi, nắm được những chiến thuật phòng ngự.
  • Hậu vệ giỏi phải có tốc độ di chuyển nhanh để có thể theo kịp tốc độ của tiền đạo và tiền vệ đối phương.
  • Cần có thể lực tốt, giữ vị trí tốt và tốc độ tốt để có thể đánh bại cầu thủ đối phương, nâng cao khả năng phòng thủ. Cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ cần sức mạnh để đẩy các cầu thủ tiến công ra khỏi bóng và che chắn tốt
  • Khả năng Quan sát tốt các đường chuyền, tạt bóng và sút xa của đội đối phương.
  • Phải biết cách đánh đầu để bóng bay xa và rộng hoặc là khởi động tấn công nhanh.
  • Cần có khả năng chuyền bóng chính xác

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hậu vệ là gì, hy vọng rằng với thông tin này đã giúp bạn có được kiến thức về vị trí hậu vệ trong bóng đá rồi nhé. Ngoài ra nếu bạn muốn xem bong da tv các trận đấu tại vòng loại World cup 2021 thì có thể truy cập vào 123live.tv nhé.