Nếu bạn chưa biết thẻ vàng là gì thì hãy đọc bài viết này của bên lề bóng đá để có thông tin đầy đủ nhất về thẻ vàng trong bóng đá nhé!

Thẻ vàng là gì - Trọng tài sử dụng thẻ vàng khi nào

Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng là hình phạt dành cho cầu thủ phạm lỗi trong khi chơi bóng. Thẻ vàng áp dụng cho một cầu thủ cố ý phạm lỗi trong khi thi đấu hoặc cho cầu thủ dự bị và dự bị. So với mức cảnh cáo, thẻ vàng là mức phạt cao hơn, nhưng lại thấp hơn thẻ đỏ. Nếu có 2 thẻ vàng trong một trận đấu, đấu thủ phải rời khỏi sân thi đấu (tương ứng với 1 thẻ đỏ).

Khi được sử dụng, trọng tài sẽ cầm thẻ qua đầu khi nhìn hoặc chỉ tay vào thủ phạm. Hành động này được coi là một cách diễn giải rõ ràng và trung lập về mặt ngôn ngữ cho các thành viên trong nhóm và người xem trên khắp thế giới.

Nếu bạn đam mê bộ môn thể thao như bóng đá thì có thể tham khảo qua tỷ số bóng đá được chúng tôi cập nhật liên tục 24/7 nhé.

Khi nào trọng tài rút thẻ vàng?

Hành vi phi thể thao

Đó là hành vi cố tình gây hiểu lầm hoặc tiệc tùng quá lố của trọng tài. Trọng tài có quyền chỉ đạo một thẻ đối với bất kỳ hành động nào như vậy của người chơi.

Gây sự bằng lời nói hoặc hành động

Sau quyết định cuối cùng, cầu thủ phản ứng cực độ với trọng tài hoặc qua lại. Trọng tài có thể rút thẻ trực tiếp đối với cầu thủ cố tình chống đối trọng tài.

Phạm luật

Nếu cầu thủ thường xuyên chơi xấu, phạm lỗi thô bạo nhưng không nguy hiểm thì trọng tài có quyền phạt thẻ vàng.

Câu giờ

Nhiều người chơi chuyên nghiệp thường mồi chài khi đội mình đang dẫn trước. Đây được xếp vào một trong những hành vi phi thể thao. Các trọng tài có thể trực tiếp rút thẻ để câu giờ cho các cầu thủ.

Không đứng đúng vị trí

Cầu thủ đứng trước chấm đá phạt 10m, phạm lỗi nhiều lần trọng tài buộc phải rút thẻ cảnh cáo.

Ra vào sân không được phép

Trong trận đấu, các đấu thủ không được phép ra vào sân thi đấu mà không được phép của trọng tài. Vua áo đen có quyền rút thẻ nếu tự ý rời sân.

Ngoại lệ

Khi ghi bàn cho đội, các cầu thủ thường có những hành động quá khích như cởi áo ăn mừng hay trèo xuống hàng rào. Hành động trang trọng như vậy xứng đáng bị thẻ vàng.

Nếu cầu thủ trong tình huống nguy hiểm phạm lỗi dẫn đến bàn thua, trọng tài sẽ quyết định phạt thẻ đỏ hoặc thẻ vàng.

Cách tính thẻ vàng trong trận bóng đá

Nếu một cầu thủ phạm lỗi trong mỗi trận đấu và nhận 2 thẻ vàng, tương đương với 1 thẻ đỏ. Lúc này, cầu thủ sẽ bị đuổi khỏi sân và không thể thi đấu được nữa.

Một cầu thủ đã nhận 1 thẻ vàng ở trận trước và 2 thẻ vàng ở trận tiếp theo của cùng mùa giải. Tại thời điểm này, số thẻ vàng được thêm vào và cách tính tổng thẻ vàng như trên được áp dụng.

Tuy nhiên, nếu một cầu thủ vi phạm nội quy thì hình thức kỷ luật duy nhất là đình chỉ hoặc cảnh cáo sẽ không đủ sức răn đe. Ngoài án phạt, người chơi còn phải làm thủ tục “nộp phạt”.

Đối với mỗi lần vi phạm thẻ vàng, cầu thủ phải trả số tiền quy định khi bắt đầu mỗi giải đấu. Tiền phạt thẻ vàng và thẻ đỏ tùy thuộc vào loại hình và quy mô của giải đấu. Từ đó sẽ có một khoản tiền khác để nộp phạt.

Qua nội dung bài viết trên bạn đã biết thẻ vàng là gì rồi phải không? Hy vọng những thông tin hậu trường sẽ giúp bạn hiểu hơn một chút về thẻ vàng trong bóng đá này!

Các bạn có thể xem Xem lịch thi đấu c1, tỷ số bóng đá hôm nay, kết quả, livescore trực tiếp tất cả các trận đấu bóng đá trong ngày trên website của chúng tôi nhé