Chấn thương trật mắt cá là vị trí tổn thương thuộc xương cổ chân và đây cũng là vị trí bong gân thường xảy ra khi chơi thể thao như đá bóng. Cùng chuyên mục bên lề bóng đá tìm hiểu nhé.

Cách phòng ngừa chấn thương trật mắt cá khi đá bóng

Nguyên nhân chấn thương trật mắt cá

Trật mắt cá là chấn thương phổ biến nhất khi thi đấu bóng đá. Đây là vị trí tổn thương phần mềm (chủ yếu là dây chằng) xung quanh mắt cá khi mắt cá bị xoắn vào trong. Cũng giống như chấn thương dây chằng, phần bao bọc xung quanh khớp mắt cá chân cũng có thể bị tổn thương, gây chảy máu, đau và sưng.

Phòng ngừa chấn thương trật mắt cá

Quấn băng bảo vệ xung quanh mắt cá chân khi thi đấu.

Sử dụng dụng cụ chuyên dụng để bảo vệ mắt cá chân.

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm lich thi dau hom nay được cập nhật một cách nhanh chóng, chính xác nhất, đầy đủ và chi tiết nhất, thuộc các giải đấu trên toàn thế giới.

Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ bị chấn thương của người quấn băng bảo vệ là 4,9 ca chấn thương/1000 trận đấu, trong khi mang dụng cụ bảo vệ mắt cá khi thi đấu là 2,6 ca chấn thương/1000 trận đấu. Trường hợp không sử dụng dụng cụ bảo hộ mắt cá thì tỉ lệ dính chấn thương là 32,8/1000 trận.

Bạn nên làm gì khi dính chấn thương trật mắt cá?

Những chỉ dẫn để chăm sóc chấn thương tại nhà

Bạn nên thực hiện theo những chỉ dẫn dưới đây càng sớm càng tốt sau khi bạn bị chấn thương mắt cá, bao gồm:

Để mắt cá chân được nghỉ ngơi. Bạn có thể sẽ cần sử dụng nạng để tránh tác động nặng lên vùng chấn thương trong vòng 48 giờ.

Hãy chườm đá ngay lập tức để giảm sưng tấy. Chườm khoảng 20 đến 30 phút và chườm nhiều lần trong vòng 48 giờ đầu tiên.

Băng bó, băng thun sẽ giúp cố định và hỗ trợ mắt cá chân bị chấn thương sẽ hiệu quả hơn.

Nằm kê chân cao hơn ngực thường xuyên trong vòng 48 giờ đầu.

Đối với những fan bóng đá không thể bỏ lỡ những trận đấu hấp dẫn, chúng tôi sẽ mang đến thêm cho bạn đọc nhận định bóng đá hôm nay mới nhất được chúng tôi liên tục cập nhật 24/7/365.

Điều trị chấn thương mắt cá bằng liệu pháp vật lý.

Khi vết sưng đã giảm, bạn sẽ cần thực hiện một số bài tập để tránh trường hợp bị cứng khớp và tăng sức mạnh của mắt cá chân và ngăn ngừa các vấn đề mãn tính về mắt cá chân. Mỗi liệu pháp đều có các bài tập riêng để giúp phát triển cân bằng và ổn định.