Trong bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu về cách bật cao trong bóng chuyền để đem đến nhiều lợi thế khi chơi bóng chuyền nhé!

Bật cao là yếu tố sử dụng để tấn công và phòng thủ khi chơi bóng chuyền, đặc biệt là yếu tố quan trọng cần luyện tập đối với những người mới chơi. Vận động viên bóng chuyền có khả năng bật cao tốt thường đem đến nhiều lợi thế, tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi sự luyện tập và rèn luyện đúng cách mới có thể đạt điệu hiệu quả như mong muốn.

Hướng dẫn cách bật cao trong bóng chuyền cho người mới bắt đầu

Cách bật cao trong bóng chuyền hiệu quả

Tư thế chuẩn bị và lấy đà

Vị trí đứng lý tưởng của bạn là cách lưới khoảng 2 đến 3m, sao cho khi bật nhảy thì bộ phận trên cơ thể không bị chạm lưới. Trong tư thế chuẩn bị, đầu gối của bạn phải hơi khuỵu xuống và thân trên ngả về phía trước để quan sát dễ dàng diễn biến trên sân.

Bạn cần luyện tập kỹ năng dự đoán chính xác hướng bóng đi và hướng rơi của bóng để di chuyển kịp thời đến vị trí đó. Nếu bóng thấp thì bạn nên lấy đà sớm và nếu bóng cao thì bạn có thể xuất phát chậm hơn.

Giai đoạn giậm nhảy

Giậm nhảy là động tác được thực hiện ngay sau khi lấy đà và sử dụng hai chân để giậm nhảy. Động tác này là tiền đề để bạn có thể nhảy lên cao hơn và đập bóng trước mặt.

Về kỹ thuật giậm nhảy, bạn cần ngả thân người phía trước, đầu gối khụy xuống thấp, dồn sức nặng lên mũi chân và sử dụng lực để bật lên. Khi nhảy, bạn nên đồng thời đưa hai tay ra sau để hỗ trợ. Độ cao của động tác bật nhảy phụ thuộc vào sức bật của đầu gối, sức ở cổ chân và cơ bụng.

Nhảy và đập bóng

Nhảy và đập bóng là 2 động tác cần được thực hiện đồng thời nên đây là bước thứ 3 của kỹ thuật bật cao trong bóng chuyền. Khi bật nhảy lên độ cao nhất, bạn phối hợp toàn thân hơi ngửa về sau, nghiêng về phía tay đập bóng để chuẩn bị đập bóng. Lúc này, tay đập bóng cần duỗi thẳng, gập cổ tay để điều khiển hướng đi của bóng.

Khi đập bóng, bạn cần vươn thẳng toàn thân để tạo sức mạnh cho cú đập bóng. Khoảng cách đập bóng thông thường cách đầu người đập một chút và chếch khoảng 10-15cm trước mặt.

Sau khi bật nhảy đập bóng, bạn cần giữ thăng bằng và thả lỏng, tiếp đất từ từ với đầu gối hơi khuỵu xuống, tiếp đất bằng mũi chân rồi hạ dần toàn thân người.

=> Nếu bạn muốn cập nhật tỷ số bóng đá, kết quả bóng đá, ty le keo truy cập ngay vào lichthidau.com.vn nhé!

Lưu ý để tập luyện cách đập bóng chuyền tốt nhất

Trong cách đập bóng chuyền thì thường xảy ra hai trường hợp là đập bóng xa lưới và đập bóng gần lưới. Với mỗi trường hợp xảy ra, cầu thủ/người chơi cần điều chỉnh động tác của mình.

– Khi đập bóng xa lưới: Với đường bóng xa lưới thì cần phải có bước giậm nhảy thật tốt . Cơ thể của cầu thủ sẽ hơi ngả ra đằng sau đồng thời bật nhảy thật mạnh. Từ đó đưa cơ thể lên đúng với tầm bóng mong muốn, đồng thời dồn lực từ cơ thể vào cánh tay. Dùng toàn bộ đánh thật mạnh lên trái bóng để đưa bóng đi xa.

– Khi đập bóng gần lưới: cầu thủ sẽ phải lấy đà ngắn lại để đường bóng có thể bay cao hơn. Khi đánh tránh gập cổ tay quá thấp nếu không rất dễ bị chạm lưới.

Ngoài ra, nếu bạn không muốn bỏ lỡ các trận đấu quan trọng, truy cập ngay vào lichthidau.com.vn để cập nhật lich bong da hôm nay và ngày nhanh nhất, chính xác nhất.

Trên đây là những thông tin về cách bật cao trong bóng chuyên mà linksopcast.com.vn muốn gửi tới các bạn. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về môn võ thú vị này.

"Xin lưu ý, các thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn khác nhau, và chỉ nên được coi là tài liệu tham khảo."