Nổi tiếng là HLV giỏi, Pep luôn cẩn thận và tính toán kĩ lưỡng trong việc quản lí đội bóng của mình. Mới đây, ông đã cho thấy phía sau hậu trường, không chỉ có mình ông ddown phương độc mã mà có đội hình luôn cùng sát cánh, hỗ trợ ông tyrong việc bàn mưu tính kế cho đội bóng có thể chơi một cách tốt nhất. Man City có vị trí cao trên bang xep hang bong da Anh cũng một phần nhờ sự nỗ lực của Pep và mọi người.

Nghi ngờ bắt đầu dấy lên khi Pep Guardiola bắt tay vào truyền bá tiki-taka đến với Premier League, nhưng ngay lập tức ông cho thấy mình thích ứng với tốc độ và thể lực của giải đấu nhanh như thế nào. Man City thắng 6 trận liên tiếp và chỉ vừa mới dừng lại trước Tottenham, nhưng họ vẫn đang giữ ngôi đầu bảng.

Điều đó không hề đơn giản như người ta tưởng, Pep Guardiola có được khởi đầu vượt mong đợi của bản thân mình nhờ có cả một “đội quân” trợ lý phía sau.

Đội ngũ trợ lý 16 người luôn “ra sân” cùng Pep là một đội ngũ thực sự hùng hậu nếu so với bất kỳ HLV nào khác. Nếu như có một khác biệt nào đó đem lại thành công nhanh chóng và đáng nể cho sự nghiệp của Pep Guardiola ngay từ khi bắt đầu, nó không thể không có đóng góp của họ.

Không phải tất cả, nhưng không ít trong số họ là những người đã kề vai sát cánh cùng Pep Guardiola từ những ngày đầu vào nghề ở Barcelona.

1475778344-391e72f200000578-3822818-image-a-60_1475656898689

Theo trang bong da so, Man City có một phòng thay đồ rộng hơn nhiều so với bình thường với sự góp mặt của đội ngũ hỗ trợ đông đảo nói trên cùng với tất cả các cầu thủ. Họ tham gia nghĩa đen hoàn toàn vào mỗi trận đấu từ trên băng ghế huấn luyện với nhiệm vụ quan sát các cầu thủ từ ngoài đường biên và giúp Pep bao quát được khá nhiều yếu tố chuyên môn mà có thể ông đã bỏ qua trong mỗi trận đấu.

“Đội hình” trợ lý hùng hậu

Mikel Arteta, thành viên trẻ nhất và mới nhất gia nhập hàng ngũ trợ lý của Pep giúp đỡ ông rất nhiều với những hiểu biết về giải Ngoại hạng Anh sau nhiều năm chơi bóng ở cả những đội hạng trung (Everton) và trong top đầu (Arsenal).

Arteta mặt khác cũng là một người trưởng thành từ La Masia và có chung “ngôn ngữ” chơi bóng giống Pep, giúp dễ dàng “phiên dịch” và truyền tải phong cách mà ông muốn mang đến Premier League nhanh nhất có thể.

Đáng chú ý trong số họ phải kể đến Manuel Estiarte, nhà vô địch Olympic môn bóng nước năm 1996 đã đem về HCV cho Tây Ban Nha, người được coi là tai mắt quan trọng nhất của Pep đã theo ông từ Barcelona, Bayern Munich cho đến Man City. Ông được coi là một “quản gia” trung thành và tận tụy đóng một vai trò quan trọng và khá đáng kể trong việc điều hành hậu trường của các CLB của Pep.

Pep cũng bổ sung vào bộ sậu này một số thành viên đã từng làm việc cùng Pellegrini, đó là Mancisidor, HLV thủ môn; Shineton, HLV thể lực; Hamilton, nhà khoa học thể thao; Lilly, chuyên gia vật lý trị liệu, và Brian Kidd, trợ lý HLV, người còn từng có thời gian làm việc ở Man Utd, và đã được Mourinho kêu gọi trở lại Old Trafford trong hè, nhưng đã quyết định ở lại với Pep.

Một người đáng tin cậy và vô cùng tài năng khác trong đội ngũ của Pep chính là Rodolfo Borrell, người đã xuất hiện bên cạnh Pep từ năm 2009 và từng hỗ trợ đắc lực trong quá trình trưởng thành của các ngôi sao hiện tại của Barca như Messi, Pique, Busquest…

Nhưng người quan trọng nhất với Pep có lẽ là Domenec Torrent, vị trợ lý mà Pep luôn hỏi ý kiến trước khi đưa ra bất cứ quyết định cuối cùng nào. Ông cũng là một trợ lý tâm phúc lâu năm nhất đã khởi nghiệp huấn luyện cùng với Pep ở đội Barca B vào năm 2008.

Pep biết đầu tư đúng đắn cho cả lực lượng trợ lý

Với một lực lượng hỗ trợ hùng hậu đến vậy, chả trách Pep có được khởi đầu tuyệt vời với 10 trận thắng liên tiếp trên mọi đấu trường. Điều này rõ ràng là một “khoản đầu tư” khác biệt nhất dễ nhận thấy giữa Pep và bất cứ HLV nào khác.

Giống như phát biểu mới đây nhất của Wenger sau 20 năm tại vị ở Arsenal, rằng các CLB rất giống với những tảng băng trôi, người ta chỉ thấy được bề nổi rất nhỏ của họ và chẳng bao giờ biết được những bí mật phía sau mỗi đội bóng. Pep không thể làm việc thiếu đội ngũ trợ lý của mình.

Có những người đã cùng với Pep chinh phục hầu hết những đỉnh cao của bóng đá thế giới, có những người chỉ vừa mới cộng tác với ông, thậm chí có cả những người mới chân ướt chân ráo làm quen với công tác huấn luyện.

Nhưng tất cả đều đang là những người hùng thầm lặng góp phần không nhỏ vào thành công bước đầu của Pep Guardiola tại Man City.

Nguồn: 24h