Messi đang tỏa sáng với bóng đá đương đại nhưng không ít cựu danh thủ cho rằng anh được chơi bóng trong thời mà trọng tài bảo vệ anh nhiều hơn so với quá khứ của những Pele hay Diego Maradona.

Pele chịu khổ để Messi thăng hoa hơn các huyền thoại

Lionel Messi là cầu thủ bóng đá nổi bật nhất của thời điểm hiện tại, và tất yếu anh sẽ được so sánh với những huyền thoại vĩ đại khác của bóng đá. Di sản mà Messi đang để lại đặt anh ngang tầm với những ai? Di sản đó to lớn chừng nào? Tiền bối nào có ảnh hưởng lớn nhất lên Messi? Hãy cùng ngược dòng thời gian để so sánh Messi với các huyền thoại trong quá khứ.

Cách đây không lâu Filipe Luis, hậu vệ biên của Atletico, đã bình luận rằng Lionel Messi được bảo vệ một cách có phần hơi quá mức bởi trọng tài ở La Liga cũng như báo giới TBN, rằng sự bảo vệ dành cho những siêu sao như Messi đã lên tới mức độ quá đáng.

Liệu sự thực Messi có được bảo vệ? Những huyền thoại năm xưa như Pele và Diego Maradona có được bảo vệ như thời bây giờ?

Messi đá bóng trong thời “sung sướng” hơn thời của Pele?

Kỷ nguyên Pele, kỷ nguyên của bạo lực

Kỷ nguyên của Pele là một kỷ nguyên bóng đá không thiếu những nghệ sĩ sân cỏ đỉnh cao, nhưng cũng là giai đoạn mà bạo lực bóng đá tràn lan khắp nơi.

Ở Nam Mỹ, các trận đấu ở cúp Liên lục địa khiến lối chơi bạo lực của các CLB Argentina & Uruguay được biết đến rộng rãi, từ sự kiện 5 cầu thủ bị thẻ đỏ trong trận Racing Club – Celtic năm 1967 cho tới tiền đạo Nestor Combin của AC Milan bị đá bất tỉnh trên sân năm 1969 bởi cầu thủ Estudiantes.

Người Nestor Combin bê bết máu sau trận gặp Estudiantes ở Cúp Liên lục địa 1969

Pele và các CLB Brazil khác đã phải đối mặt với lối chơi triệt hạ của bóng đá Nam Mỹ, tới mức từ năm 1965 các CLB Brazil bắt đầu từ chối tham dự cả Copa Libertadores lẫn cúp Liên lục địa.

Ở châu Âu, World Cup 1966 trở thành một bước ngoặt trong lịch sử giải đấu bởi Pele bị các cầu thủ Bulgaria và Bồ Đào Nha liên tiếp chơi xấu. Điều đáng sợ ở chỗ: Pele bị chấn thương nặng nhưng vẫn phải ở lại sân do khi đó World Cup chưa cho thay người, và những cầu thủ đốn hạ Pele cũng ở lại trên sân vì World Cup chưa dùng đến thẻ đỏ.

Tiền bối của Messi, Diego Maradona, đã từng chơi bóng ở La Liga và khi đó bóng đá TBN là một diện mạo khác hẳn bây giờ. Khi ông gia nhập Barcelona năm 1982, cùng lúc đó Athletic Bilbao của HLV Javier Clemente bước vào thời đỉnh cao nhờ lối chơi cực rắn và máu lửa.

Maradona chấn thương nặng sau một cú xoạc của Goikoetxea năm 1983

Sự nghiệp của Maradona bị đe dọa nghiêm trọng bởi một cú xoạc do Andoni Goikoetxea gây ra tháng 9/1983. Cuối mùa 1983/84 người ta chứng kiến Maradona mất bình tĩnh và ẩu đả với cầu thủ Bilbao sau khi thua chung kết Cúp nhà Vua, trong một trận đấu mà Maradona tiếp tục bị Goikoetxea tìm cách triệt bỏ.