Valencia đang nếm trải những thất bại miên man và chưa có dấu hiệu dừng lại dưới thời HLV Gary Neville. Dù vẫn nhận được sự hậu thuẫn của ông chủ Peter Lim, nhưng Neville có thể phải ra đi nếu Los Che bị Bilbao loại khỏi Europa League đêm nay.

TỆ NHƯ HLV NEVILLE

Ông chủ Peter Lim đã đưa Gary Neville từ nước Anh sang dẫn dắt Valencia thay Nuno Santo hồi cuối năm 2015. Đây là một sự bổ nhiệm mang tính “cơ cấu”. Vị tỷ phú người Singapore là bạn, là đối tác làm ăn của Neville, đồng thời còn là đồng sở hữu CLB hạng Bảy của Anh là Salford City (Peter góp 50% cổ phần, anh em nhà Neville mỗi người 10%). Với Peter Lim, Valencia chẳng khác gì một trong nhiều tài sản ông đang sở hữu. Ông bổ nhiệm Neville không chỉ làm HLV, mà giống như một ông trùm giao cho thân tín cai quản một trong hàng loạt gia tài của mình.

HLV Neville đang không thành công tại Valencia

Nếu Peter Lim đưa Neville về chỉ để làm HLV, có lẽ keo bong da vị chiến lược gia tập sự người Anh đã bị sa thải đến vài lần tại Mestalla. Hãy lưu ý, HLV Nuno Santo bị Peter Lim khẩn trương “tống cổ” dù có thành tích không quá tệ là thắng 5, hòa 4 và thua 4 sau 13 vòng đầu La Liga mùa này, đồng thời chỉ kém nhóm dự Champions League 5 điểm. Trong khi đó, ở 16 vòng từ đó đến nay, Valencia của HLV Neville chỉ giành được thêm 3 chiến thắng, 6 trận hòa và chịu thêm 7 thất bại; kém đội đầu bảng tới 41 điểm và nhóm dự Champions League tới 19 điểm.

Ngoài thành tích thảm hại, Valencia hiện tại cũng thật kém cỏi về lối chơi và đấu pháp. Trước khi dẫn dắt Los Che, Neville là cây bình luận bóng đá hàng đầu tại Anh, phân tích chiến thuật sắc bén và chính xác. Giả sử nếu bình luận viên Gary Neville ngồi trên trường quay tại Anh và bình luận về những trận vừa qua của chính Valencia, người ta sẽ được nghe những bài chỉ trích thậm tệ nhất.

“NEVILLE HÃY VỀ NHÀ!”

Nhưng lối chơi của Valencia của HLV Neville cụ thể như thế nào? Đơn giản lich thi dau bong da , ông chỉ mang theo những gì đã học được từ ông thầy cũ Alex Ferguson tại Man United và những năm tháng thi đấu cho ĐT Anh, nhưng tất cả rất mơ hồ và dập khuôn. Ông bắt một CLB như Valencia chơi bóng theo kiểu Anh truyền thống là thiên về thể lực và đánh biên – lối chơi mà ngay cả các CLB hàng đầu Premier League cũng đã từ bỏ. Cộng với việc lối chơi này cũng chẳng được mài giũa, Valencia đang thi đấu như một CLB hạng hai, hạng ba của Anh cách đây 10-20 năm.

Peter Lim là ông chủ của Valencia, nắm tới 70% cổ phần. Ông không thể hủy hoại danh tiếng và danh dự CLB. NHM Valencia đã đứng lên phản đối. “Neville hãy về nhà, Neville hãy về nhà” được cả sân Mestalla đồng thanh hét vang bằng chính tiếng Anh (Neville go home!) trong cả 3 trận sân nhà gần đây của Valencia, lần lượt để thua Bilbao (0-3), Atletico (1-3) và CLB hàng xóm nhỏ bé, đang xếp cuối bảng Levante ( với ket qua bong da 0-1). Vì lẽ đó có thể khẳng định nếu không cải thiện tình hình, trước mắt là trận gặp Bilbao thì Neville khó có thể an tâm.

Peter có thể ưu ái HLV Neville như thế nào là quyền của ông, nhưng ông không được hủy hoại thanh danh Valencia, mang đau đớn đến cho NHM nơi đây thêm nữa! Rất có thể, nếu đêm nay Valencia tiếp tục để thua Bilbao và bị loại ở Europa League – cơ hội duy nhất để Los Che để cứu vớt mùa giải này, dấu chấm hết tại Mestalla có thể sẽ đến với HLV Neville!