Sau khi phân tích các viên trân châu, vốn tạo thành những “bong bóng” trong món đồ uống trên, các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện trường đại học Aachen thấy các viên trân châu có chứa polychlorinated biphenyls (PCB) như styrene, acetophenone…- các loại hóa chất không nên dùng trong thực phẩm.

Các mẫu trân châu được lấy từ một chuỗi cửa hàng không tên tuổi ở Mönchengladbach, phía tây bắc Đức và các hột trân châu được làm ở Đài Loan.

tac-hai-tra-sua

Cuộc nghiên cứu được tiến hành sau khi Viện đánh giá rủi ro liên bang Đức đưa ra cảnh báo với công chúng hồi đầu tháng này rằng các viên trân châu có thể khiến trẻ em bị ngưng thở
Độc hại hay không độc hại?

Khi đang “tung hoành” trong thị trường đồ uống ở Việt Nam vào năm 2009 thì tại Trung Quốc – cái nôi của loại hình này rộ lên thông tin sữa và hạt trân châu có chứa một số độc tố hóa học như Clo sunfat natri ngậm nước, nhựa polymer, đường hóa học và bột sữa…Ngoài ra, trà trân châu còn có nhiều chất độc hại khác gây ung thư, vô sinh, rối loạn sinh lý. Cũng vào thời điểm đó, Sở Y tế ở TPHCM và Hà Nội cũng mau chóng vào cuộc và công bố kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ phát hiện chất tạo ngọt vượt quá quy định, không đạt tiêu chuẩn vi sinh, nhiều mẫu có chất tẩy trắng công nghiệp nhưng không phát hiện chất polymer hay chất độc hại gây nguy hiểm cho cơ thể trong trà sữa trân châu tại các cửa hàng được lấy mẫu xét nghiệm.

Có thể bạn quan tâm: Cách làm trà sữa trân châu đơn giản

Đến hiện tại, những thông tin gây hoang mang về trà sữa, trà trân châu đang dần lắng xuống. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng, mặc dù chưa có công trình nghiên cứu cụ thể nào về trà sữa trân châu nhưng có khẳng định đây là loại thức uống rất nguy hiểm.
Tinh trà gây tổn thương gan thận

Ở một số cửa hàng, trà sữa trân châu được pha chế nên từ tinh trà. Đây không phải là trà tự nhiên mà là môt loại trà tinh chế tổng hợp cùng với bột màu. Khi uống không khác gì so với trà tự nhiên nhưng tinh trà lại thuộc thành phần chất tổng hợp hóa học, nếu dung nạp quá nhiều chất này vào cơ thể thì sẽ gây ra tổn thương cho gan thận về lâu dài.