Chưa bao giờ trong lịch sử giải đấu danh giá cấp châu Âu, người ta lại chứng kiến sự chênh lệch giàu nghèo lớn đến như vậy.

Chênh lệch giàu nghèo ở Champions League. Ảnh: Internet.
Chênh lệch giàu nghèo ở Champions League.

701 triệu euro, đó là khoảng cách giá trị đội hình giữa đội nghèo nhất của Champions League (FC Astana của Kazakhstan) và đội giàu nhất giải đấu (Real Madrid), theo thống kê từ ESPN và transfermarkt.

Với 715 triệu euro, dàn sao của sân Santiago Bernabeu là những người đắt giá nhất châu Âu. Theo sau là đại kình địch FC Barcelona, với 657.5 triệu euro. Hai đại diện của Đức và Anh là Bayern Munich (559.1) hay Chelsea (531.75) lần lượt xếp thứ ba và bốn trong danh sách này.

FC Astana, trong lần đầu tiên tham dự Champions League, có tổng giá trị đội hình là 14.5 triệu euro. Đội đứng áp chót trong danh sách, sau Astana là FC BATE Borisov của Belarus, với 18.2 triệu euro. Tiếp theo là Malmo (20.8 triệu euro) và Gent, Maccabi Tel-Aviv.richest_poorest_teams2

Đáng chú ý là cả 5 CLB đứng cuối trong danh sách đều thua ở loạt trận vòng bảng Champions League vừa diễn ra. Đội đáng khen nhất là Dynamo Zagreb (48.25 triệu euro, xếp thứ 26) đã thắng Arsenal (có giá 402 triệu euro) 2-1.

Một thống kê khác, là tổng giá trị của hai siêu sao Lionel Messi và Cristiano Ronaldo (240 triệu euro) cao hơn tổng giá trị đội hình của 20 đội bóng tham dự Champions League mùa này.

Đây có lẽ là mùa giải chứng kiến sự chênh lệch cao nhất của Champions League, bởi việc chủ tịch UEFA Michel Platini tạo cơ hội cho nhiều CLB nhỏ như FC Astana tham dự giải đấu.