Để có được thành công tại Barca, nhận định bóng đá tân HLV Ernesto Valverde phải biết cách quản lý nhân sự tốt. Phía trước ông là một kỳ chuyển nhượng, và sẽ có những cầu thủ mới cập bến Camp Nou. Tuy nhiên, Barca mạnh từ bộ khung vốn có, và giá trị của những cầu thủ như Andres Iniesta là cực kỳ to lớn.

Dù không ai muốn thừa nhận, nhưng thực tế cho thấy là phong độ của thủ quân Barca ngày càng đi xuống. Vấn đề thể lực lộ ra khá rõ khi tiền vệ này ra sân ngày càng ít hơn, qua từng mùa giải. Ở mùa bóng đá số này, Iniesta đã thi đấu 37/59 trận của Barcelona, chiến 62%. So sánh với mùa trước, con số này là 70%.

Vừa bước qua tuổi 33 không lâu, đây chính là thời điểm cực kỳ quan trọng để Iniesta đưa ra quyết định về sự nghiệp. Bản hợp đồng của anh tại Camp Nou sẽ đáo hạn vào năm sau, và cả hai bên vẫn chưa thống nhất về điều khoản gia hạn.

 - Bóng Đá Giá trị của Iniesta là không phải bàn cãi. Ảnh: Sport.

Có lẽ việc biết trước HLV Luis Enrique sẽ ra đi cũng tác động một phần tới sự chần chừ của Iniesta. HLV này đã lên một kế hoạch nhằm sử dụng cầu thủ của mình một cách hiệu quả nhất. Điều đó có nghĩa là anh vẫn rất quan trọng, dù không nhất thiết phải cứ ra sân đá chính.

Sau 4 năm dẫn dắt Athletic Bilbao, tỷ lệ kèo Ernesto Valverde sẽ chính thức quay lại Barca ở mùa bóng tới với trọng trách kế nhiệm Luis Enrique trên cương vị HLV trưởng. Trước quyết định bổ nhiệm Valverde, chuyên gia Guillem Balague nhận định rằng đây là nước cờ an toàn của đội chủ sân Nou Camp.

“Valverde là sự lựa chọn an toàn cho Barca. Họ không tìm kiếm một huấn luận viên có thể hiểu rõ bản chất lối chơi của Barca, mà cần một người có thể dẫn dắt đội bóng giành chiến thắng. Barca đang trong giai đoạn chuyển đổi, đây không còn là Barca dưới thời Pep nữa. Luis Enrique đã mang đến những điều mới mẻ và tôi tin rằng Valverde sẽ tiếp tục thổi làn gió mới cho đội chủ sân Nou Camp,” Balague cho hay.

 - Bóng Đá

Lionel Messi là chìa khóa giúp Valverde gặt hái trái ngọt tại Barca.

Chuyên gia người Tây Ban Nha cũng không quên gửi lời nhắn nhủ đến cựu HLV Bilbao:”Valverde sẽ phải áp dụng những gì học được từ Johan Cruyff cũng như sự truyền đạt từ Luis Enrique để kịp thích ứng với đội bóng. Bên cạnh đó, chìa khóa để anh ấy thành công tại Barca là giúp Messi luôn cảm thấy hạnh phúc với một đội hình giàu tính cạnh tranh.”