Phỏm là gì, chia sẻ luật chơi thông tin cơ bản nhất. Đâu là những thuật ngữ cần ghi nhớ trong chơi bài phỏm. Những mẹo chơi cho người mới. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây 

Phỏm là gì

Phỏm là gì, đây là một tựa game nổi tiếng ỏ Việt Nam còn được biết đến với tên gọi là bài tá lả hay tú lơ khơ, đây chính là một trong những hình thức đánh bài được yêu thích tại Nhacai247 

Nguyên tắc chơi bài Phỏm đó là người chơi sẽ cố gắng để ăn tất cả những quân bài của người khác sao cho nó trở thành bài của mình hoặc là cố gắng bốc được những quân bài đẹp để tạo thành phỏm trong bài của mình, từ đó sẽ trở thành người thắng cược cuối cùng.

Phỏm là gì
Phỏm là gì

Những thuật ngữ cần nhớ trong chơi bài phỏm là gì

Sau khi nắm được khái niệm phỏm là gì chúng ta cùng tìm hiểu những thuật ngữ cần nhớ khi chơi bài phỏm cho dù là chơi trực tiếp hay chơi online tại Fa88 thì người chơi vẫn cần nắm được

 • Khái niệm phỏm: chính là để chỉ bộ 3 lá bài đồng chất có giá trị liên tiếp nhau hoặc 3 lá bài cùng giá trị.
 • Bài rác: Là khái niệm để chỉ những cây bài không tạo thành phỏm và không thể làm cạ với cây bài khác.
 • Nọc: Là những quân bài sau khi chia đủ cho người chơi sẽ được gọi là nọc, chúng sẽ để giữa bàn chơi để mọi người cùng bốc.
 • Móm: Chính là trường hợp khi mà kết thúc ván mà bài của người chơi không thể tạo thành một phỏm nào thì được gọi là móm.
 • Ù: Chính là khi mà bộ bài của người chơi cầm trên tay tạo thành ba phỏm và giành chiến thắng tuyệt đối.
 • Ăn chốt: Đó là trường hợp mà ở lượt đánh cuối cùng người chơi đánh là bài rác và có người khác ăn cây đó.
 • Đền: Là trường hợp mà người đánh ở vòng cuối đánh chốt nhưng người sau lại ăn cây bài đó và ù bài thì người đánh cấy chốt đó phải đền cả làng.
 • Tái: Đó là khi mà cây bài được đánh ra những người sau ăn thì quân bài rác sẽ được chuyển vị trí và anh em có quyền được tái hạ bài.
 • Gửi: Là trường hợp mà những người chơi trước đã hạ bài và những quân bài trong tay bạn hợp với phỏm của họ thì bạn sẽ có quyền gửi bài để giảm điểm.

Luật chơi bài tá lả chơi bài phỏm là gì

Cụ thể luật đánh phỏm sẽ được chúng tôi cập nhật chi tiết như sau:

 • Trong mỗi lượt chơi, nếu một lá bài của bạn bị ăn, bạn sẽ mất lá bài đó cho người ăn. Nếu lá bài này bị ăn ở vòng cuối cùng, bạn sẽ phải đền 4 lần tiền cược cho người ăn.
 • Nếu người sau ăn được cả hai lá bài của bạn và ù bài, bạn sẽ phải đền cả làng.
 • Nếu người chơi cuối cùng ăn được cây bài của người trước đó, người đánh cây bài đó sẽ đền bài cho người thua.
 • Trong quá trình chơi, nếu có người nào ù bài, ván bài sẽ kết thúc ngay lập tức và những người khác sẽ phải đền cược cho người ù.
 • Khi ván bài kết thúc và không có ai ù bài, tất cả người chơi trong bàn sẽ hạ phỏm cùng nhau. Sau đó, mọi người sẽ tính điểm các lá bài rác để so sánh và tìm người chiến thắng. Người chiến thắng là người có điểm thấp nhất.
 • Điểm bài của người chơi được tính bằng giá trị của lá bài đó, trừ khi đó là lá A, J, Q hoặc K. Trong trường hợp đó, điểm tính sẽ là 1, 11, 12 hoặc 13 tương ứng.
 • Nếu có hai người cùng có số điểm, người hạ bài trước sẽ thắng.
 • Nếu bạn bị móm, bạn sẽ tính là phải bét và phải đền cược cho người thắng cuộc.

Những thông tin bài tá lả dễ thắng

Nếu là người chơi mới thì để chơi phỏm dễ thắng người chơi hãy cân nhắc áp dụng những mẹo chơi bài dưới đây.

Chơi câu bài

Có hai thông tin câu bài trong tá lả hay chơi phỏm đó là câu sảnh và câu bài lớn. Việc phân định thắng thua của bài phỏm nếu không ù sẽ là tính điểm so bài. Chính vì thế nếu giữ những quân bài lớn như J – Q – K thì chắc chắn sẽ khó mà thắng được. Thông tin khôn ngoan của những cao thủ thường dùng đó là đánh hết lá bài lớn trước, đó gọi là cách câu bài.

Chơi xé cạ

Đây cũng là một trong những thông tin phỏm được nhiều cao thủ áp dụng. Người chơi nếu áp dụng cách này cần phải quan sát và đoán bài đối thủ để dụ đối phương đánh ra những cây bài mình cần. Đó chính là xé cạ mà các tay chơi thường áp dụng.

Cách đánh phá phỏm

Chơi phá phỏm lại là một cách để câu tiền ăn quân chốt của đối phương. Đó chính là cách mà nhiều người chơi áp dụng khi họ không đủ khả năng tạo bài ù. Nếu ăn được quân chốt của đối thủ thì họ sẽ thu được một khoản tiền lớn. Khi đó bản thân cũng phải cẩn thận để không bị người khác ăn chốt dẫn tới đền bài.

Xem thêm: Tá lả là gì – Bật mí chiến thuật không đối thủ

Trên đây là những thông tin chia sẻ về phỏm là gì, thông tin phỏm cơ bản và những thuật ngữ cần ghi nhớ khi chơi. Rất hy vọng bài viết của linksopcast.com.vn đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.