Có rất nhiều lý do để MU lựa chọn khi cần giải thích vì sao họ sẽ sa thải Louis Van Gaal, nhưng có một lý do dễ hiểu hơn tất cả: Tiền.

MU sẽ mất hơn 200 triệu bảng nếu k lọt vào Top 4

Sau một thời gian phong độ tiến triển với chuỗi 4 chiến thắng liên tiếp, thầy trò HLV Louis Van Gaal cuối tuần qua trở lại mặt đất khi MU thua West Brom 0-1. Trận thua khiến họ giờ cách top 4 với khoảng cách 3 điểm (47 điểm so với 50 điểm của Man City, và City còn 1 trận chưa đá), nhưng vị trí thứ 5 của MU đã bị mất vào tay West Ham (49 điểm).

Thua West Brom, MU rơi xuống vị trí thứ 6

Van Gaal đã phải đối mặt với mối đe dọa bị sa thải trong mùa giải này không ít lần. Không chỉ vì thành tích thi đấu của CLB, mà còn bởi vấn đề thương mại. Mới đây nhất, ký giả Jack Gaughan của tờ Daily Mail (Anh) đã tiết lộ rằng tiền sẽ là một động lực lớn để tống cổ Van Gaal ra khỏi Old Trafford.

Theo giải thích của Gaughan, MU sẽ mất tới hơn 200 triệu bảng nếu như không kết thúc mùa giải trong top 4 và một vé dự Champions League mùa giải sau. Thực tế thì mất nguồn thu từ Champions League cũng không khiến MU thiệt tới từng đó số tiền, nhưng chỗ hơn 200 triệu bảng kia đến từ một nguồn khác: Các nhà tài trợ.

Cụ thể hơn, trong bản hợp đồng tài trợ kéo dài 10 năm mà Adidas ký với MU, hợp đồng có điều khoản cho phép Adidas cắt 30% số tiền tài trợ nếu như MU vắng mặt ở Champions League trong giai đoạn 2016/17 và 2017/18. Tổng giá trị hợp đồng là 750 triệu bảng, do vậy MU sẽ bị Adidas cắt 225 triệu bảng.

Theo Gaughan, không chỉ có hợp đồng của Adidas mà một số nhà tài trợ khác cũng có điều khoản đó, nhưng thỏa thuận 47 triệu bảng của “Quỷ Đỏ” với Chevrolet thì không. Một khoản doanh thu đáng kể từ các trận đấu cúp châu Âu cũng mất, mà theo thống kê thì trong 3 tháng cuối năm 2015, lợi nhuận của CLB đã tăng 9 triệu bảng do các trận đấu ở Champions League.

Không vào top 4, Adidas sẽ cắt giảm tài trợ cho MU (nhưng Chevrolet thì không)

Mặc dù sắp tới doanh thu của MU sẽ đón một cú đẩy do hợp đồng phát sóng Premier League mới, nhưng điều đó cũng có nghĩa là các CLB khác cũng giàu lên và sức cạnh tranh sẽ càng mạnh mẽ hơn. Tottenham và Leicester mùa này đã cho thấy họ là những thế lực đang lên, Chelsea sẽ có HLV trưởng mới từ mùa sau và ngay cả West Ham cũng sẵn sàng cạnh tranh khi được chuyển tới SVĐ mới.

Nếu vậy thì thiệt hại tài chính của MU sẽ không chỉ dừng ở 225 triệu bảng mà Adidas cắt bỏ từ hợp đồng tài trợ. Trớ trêu thay khi Louis Van Gaal đã chi ra hơn chừng đó số tiền mua cầu thủ, để rồi bây giờ đưa đội bóng vào thế sắp mất tiền. Đó sẽ là lý do thực tế nhất để Ban giám đốc MU quyết định chia tay với HLV người Hà Lan.