Bóng đá Anh suy yếu vì... tiền

Bóng đá Anh chỉ giàu có khi Premier League ra đời vào năm 1992 và kể từ đó, chất lượng chuyên môn của “quê hương bóng đá” bắt đầu sụp giảm trước ket qua euro 2016. Tiền khiến người Anh có giải vô địch quốc gia hấp dẫn nhất hành tinh, nhưng tiền cũng khiến Tam Sư trở thành những chú mèo ở đẳng cấp ĐTQG.

Kết thúc mùa bóng, giới hâm mộ Anh xem gì ở CLB yêu thích của họ? Với vài trường hợp cụ thể, đấy là chiếc ghế HLV trưởng, đang bỏ trống hoặc lung lay. Với các đội đang có HLV trưởng ổn định (số này đông hơn), gần như chỉ có một đề tài duy nhất: đội bóng sẽ tăng cường ngôi sao nào trước mùa bóng mới?

Muốn mua, phải có tiền. Vậy nên, thông tin “có giá trị chuyên môn” cao nhất mà giới hâm mộ Anh muốn biết thường chỉ là CLB của họ cấp cho HLV trưởng một quỹ chuyển nhượng như thế nào. Báo chí Anh đôi khi phải dùng hẳn cụm từ “tin độc quyền” ngay dep chỉ để loan báo rằng Arsenal sẽ cấp cho HLV Arsene Wenger một số tiền cụ thể nào đấy để dùng trong mùa chuyển nhượng sắp tới! Bấy nhiêu là đủ mở ra… cả một thế giới bóng đá.

Chỉ có ngần ấy kinh phí thì sẽ phải bán đi những ngôi sao nào để có thêm tiền cho một ngân sách chuyển nhượng thích hợp. Ngôi sao nào sẽ ra đi, ngôi sao nào sẽ xuất hiện. Từ đó luận tiếp: như vậy, Arsenal mùa tới sẽ “mỏng” chỗ nào, đáng gờm chỗ nào. Rồi người ta viết những điều tương tự ở các đội khác và suy luận đâu là ứng cử viên vô địch đáng gờm nhất cho chức vô địch Premier League 2017. “Top 4” sẽ gồm những ai, đội nào rớt hạng, HLV nào dễ bị sa thải. Vân vân và vân vân. Quá tội!

Dùng tiền để mua chuyên môn khiến giải đấu trở nên hấp dẫn nhưng nền tảng chuyên môn thì suy giảm

Hồi nước Anh thống trị sân cỏ châu Âu với hơn một tá đội bóng khác nhau lên ngôi vô địch ở đấu trường 3 cúp, với Nottingham Forest, Liverpool, Aston Villa liên tiếp đăng quang ở cúp C1 (chưa có nền bóng đá nào khác từng giới thiệu 3 nhà vô địch châu Âu khác nhau trong 3 mùa bóng liên tiếp như vậy), giá trị chuyên môn của quê hương bóng đá đâu có nghèo nàn đến mức thảm hại như bây giờ! Có thể bạn quan tâm đến kết quả xsmn trong ngày.

Nhìn lại lịch sử, đâu có sơ đồ chiến thuật nào vĩ đại, trường tồn, hiệu quả như sơ đồ 4-4-2 mà người Anh nghĩ ra. Từ số áo phân bố theo vị trí cụ thể đến cách tính điểm 3 cho trận thắng nhưng chỉ điểm 1 cho trận hòa, đa số những gì có tính chuyên môn cao nhất trong lịch sử phát triển bóng đá đều do người Anh nghĩ ra.

Vậy mà bây giờ, từ người xem đến giới bình luận, từ những vị HLV khả kính đến các ông chủ người nước ngoài, tất cả đều chỉ quan tâm một chữ duy nhất: đội nào có bao nhiêu tiền trước mùa chuyển nhượng. Premier League chỉ là như vậy!

Thất bại của Liverpool trước một Sevilla là thất bại của cách làm bóng đá nhờ tiền trước cách làm bóng đá nhờ năng lực tự thân

Thật ra, bóng đá Anh chỉ giàu có hẳn từ năm 1992, khi giải Premier League ra đời. Và cũng từ đó, chất lượng chuyên môn của bóng đá Anh mới giảm dần. Bây giờ là lúc thảm hại nhất: chỉ còn nhìn vào khả năng chi tiền để luận anh hùng. Và bây giờ cũng là lúc mà bóng đá Anh giàu có hơn bất cứ lúc nào khác, nơi nào khác.

“Tại sao bạn phải mất công suy nghĩ, lao động, cố làm ra sản phẩm, trong khi bạn có thừa tiền để mua sản phẩm ấy một cách dễ dàng?”. Đấy hẳn nhiên là một câu nói đáng suy nghĩ. Và đấy là câu nói đúng, thế mới… đau cho bóng đá Anh. Bóng đá Anh bây giờ hầu như không còn một khả năng chuyên môn nào (xét riêng trong bóng đá đỉnh cao), vì bóng đá Anh đủ tiền để mua bất cứ yêu cầu chuyên môn nào.

Bóng đá TBN “trừ Real, Barca” thì nghèo hơn hẳn. Họ phải lao động, phải cố suy nghĩ, cố tạo ra sản phẩm cho mình bởi không có tiền để mua. Và bóng đá TBN thống trị châu Âu suốt chục năm nay với những sản phẩm tuyệt vời về chất lượng và đa dạng về mẫu mã: Sevilla, Villarreal, Valencia, Atletico, Athletic Bilbao…

Giới hâm mộ bóng đá TBN cũng “sướng” hẳn, vì cái sự… nghèo của La Liga. Cách thưởng thức bóng đá của họ không đơn điệu, tẻ nhạt như các fan của Premier League bây giờ!