Trước cuộc đấu với Deportivo, Zidane đã đưa ra những triết lý lớn của mình tại Real Madrid. Los Blancos đã thắng Deportivo với kqbd 5-0 sau đó, nhưng những triết lý ấy vẫn có khả năng tạo ra một Real Madrid tệ hại hơn bao giờ hết. Ở đó các cầu thủ sẽ phải… bò vì để chơi theo điều Zizou muốn, tất cả buộc phải là robot.
Triết lý của Zidane không phải thứ có thể bịa, những phát biểu trước trận, thậm chí cả trong những buổi tập của Real Madrid đã được rút gọn thành 10 ý như sau:
1. Chơi thứ bóng đá tấn công
2. Hạn chế mất bóng
3. Bộ ba B-B-C là bất khả xâm phạm
4. Tất cả đều phải tham gia công tác phòng ngự
5. Cristiano Ronaldo là linh hồn của đội bóng
6. James Rodriguez và Isco, cả hai đều quan trọng
7. Cân bằng đội bóng và thể hiện sức mạnh
8. Chiến thắng, chiến thắng và chiến thắng
9. Làm việc một cách logic
10. Đội bóng luôn được đặt lên hàng đầu
Trước hết, chẳng có đội bóng nào tập thể được đặt lên hàng đầu mà lại xuất hiện ba cầu thủ trên hàng công bất khả xâm phạm. Thứ hai, tất cả đều tham gia công tác phòng ngự thì sẽ không thể chơi thứ bóng đá tấn công. Đó là logic cơ bản, có thể chỉ ra sự bất cập ngay từ trên khía cạnh câu chữ.
Ở thực tế, không thể bắt Ronaldo phòng ngự, nhất là khi tiền đạo người Bồ Đào Nha giờ đã bắt đầu bước sang tuổi 31.
Các cầu thủ Real sẽ không đủ thể lực để đáp ứng yêu cầu của Zidane.
Jose Mourinho, Carlo Ancelotti những người tiền nhiệm sử dụng cầu thủ người Bồ rất thành công đều giải phóng CR7 khỏi trách nhiệm phòng ngự. Ronaldo luôn được ưu tiên là điểm kết cuối cùng của những pha bóng, cả ở những tình huống chuyền có điểm rơi để Ronaldo bứt tốc lẫn những pha đệm bóng vào gôn trống.
Thực tế, trong chính trận đấu với Deportivo, Real cũng đã bộc lộ nhiều lỗ hổng chết người nơi hàng tiền vệ khi Isco, Kroos và Modric hoàn toàn có xu hướng dâng quá cao.
Khi Real tấn công hay phản công, luôn có 4 cái tên xông tới áp sát hàng phòng ngự đối phương gồm bộ ba B-B-C và một tiền vệ tấn công (Isco/James). Điều này mang tới khả năng tấn công tuyệt vời cho đội chủ sân Bernabeu song tính an toàn của hàng phòng ngự lại không thể được đảm bảo.
4 cầu thủ tấn công luôn áp sát khung thành đối phương sẽ kéo theo đội hình Real dâng rất cao, và hoàn toàn có thể bị dính đòn hồi mã thương nếu đối thủ bình tĩnh hóa giải phương thức tấn công của đội bóng Hoàng gia.
Zidane đã đảm bảo tốt tiêu chí đầu tiên là “Chơi thứ bóng đá tấn công” song không thể đảm bảo yếu tố quan trọng bậc nhất trong bóng đá hiện tại, phòng ngự. Yếu tố “Luôn cân bằng đội hình” cũng không được đảm bảo.
Thực chất cách mà Zidane muốn Real thi đấu chính là điều mà Marcelo Bielsa đi kiếm tìm bấy lâu này tại Athletic Bilbao, Marseille hay đội tuyển Chile. Đó là một đội bóng mà tất cả cầu thủ đều phải chạy, đảm bảo cân bằng giữa tấn công và phòng ngự, đồng thời luôn tỏa ra sức hấp dẫn mãnh liệt khi chấp nhận những rủi ro để đạt tới kết quả sau cùng.
Nhưng vấn đề lớn nhất mà chính Bielsa cũng đã thừa nhận về các đội bóng mình xây dựng đó là thể lực. Bielsa thừa nhận, nếu cầu thủ là robot, câu lạc bộ của ông sẽ vô địch thế giới.
Chặng đường của Zidane tại Real vẫn còn rất dài và nhiều thử thách
Cầu thủ phải duy trì khối lượng vận động ở mức khổng lồ để đạt tới cảnh giới mà Bielsa muốn. Vì lẽ đó nửa mùa giải là quãng thời gian tối đa mà các câu lạc bộ của El Colo (Gã điên) đạt tới đỉnh cao. Hệ quả sau đó là rất tệ khi các cầu thủ thường xuyên rơi vào tình trạng kiệt quệ thể lực.
Real hiện tại rõ ràng không phải là điều gì đó có thể chơi theo phương thức đầy mạo hiểm đó. Cuộc đấu với Deportivo đã chứng kiến ít nhất hai lần Toni Kroos bị hụt hơi dẫn tới mất bóng ở giữa sân. Điều gì sẽ xảy ra khi Real chạm trán những đối thủ “đồng cân, đồng lạng?”
Chiến thắng hoành tráng 5-0 đã đưa những hy vọng trở lại sân Bernabeu, song điều đó dường như đang mang ý nghĩa “thay tướng, đổi vận” nhiều hơn là sự hợp lý của một triết lý hoàn toàn mới.