Nhiều thông tin du doan bong da đã được rò rỉ về tương lai của HLV Van Gaal. Vị HLV người Hà Lan có thể sẽ tại vị đến hết mùa giải này và tùy theo kết quả cụ thể của Man United mà tương lai của ông sẽ rẽ theo hướng nào. Trước đó, trợ lý Ryan Giggs và HLV Jose Mourinho cũng được xem như những phương án sẵn sàng thay thế HLV Van Gaal nhưng BLĐ Man United vẫn xem Giggs như một phương án dự phòng. Vì sao?

Vì sao Man United vẫn chưa chọn Ryan Giggs?
Ryan Giggs đã hai mùa làm trợ lý HLV dưới thời Louis van Gaal.

Tố chất thủ lĩnh

Cả một đời, Giggs gắn liền với sân Old Trafford. Huyền thoại mang áo số 11 được xem là một trong những danh thủ chung thủy bậc nhất với một CLB. Dòng máu Quỷ đỏ luôn chảy trong huyết quản của Giggs và huyền thoại này cũng sẵn sàng chiến đấu vì hai tiếng Man United. Nhưng ty le bong da đáng ngạc nhiên là Giggs chưa bao giờ được xem như một thủ lĩnh của Man United.

Khi King Eric Cantona “cầm đầu” bầy Quỷ đỏ, Giggs là một cầu thủ trẻ đầy tiềm năng nhưng không được xét vào bộ sậu lãnh đạo tương lai. Ngày ấy, người ta nói nhiều đến Gary Neville, Roy Keane và cả David Beckham. Và quả thật, hai cái tên đầu tiên ấy là những thủ lĩnh đầy bản lĩnh của Man United, còn Giggs tiếp tục là một cầu thủ tuyệt vời mà Man United có được.

Theo thời gian ket qua bong da anh, những Rio Ferdinand, Nemanja Vidic hay Patrice Evra thay nhau nắm giữ chiếc băng thủ quân ở Old Trafford bất chấp “cây đa” Giggs vẫn đang sừng sững. Ngày ấy, người ta cho rằng, Giggs chỉ muốn tận hiến cho Man United chứ không tham quyền cố vị. Đó là điều rất lạ bởi tiếng nói của Giggs trong phòng thay đồ vẫn rất trọng lượng.

Dấu hỏi về năng lực lãnh đạo

Vì sao Man United vẫn chưa chọn Ryan Giggs?
Năng lực huấn luyện của Ryan Giggs vẫn bị hoài nghi. Ảnh: Internet.

Đây là mùa giải thứ 3 mà Giggs được nắm giữ cương vị trợ lý của HLV trưởng, một vị trí quan trọng của những con người có chuyên môn cao. Trợ lý cho HLV trưởng đồng nghĩa sẽ tư vấn về vấn đề chuyên môn, đấu pháp và cả việc ổn định phòng thay đồ. Giggs là đến đâu thì ai cũng rõ. Tham vọng của Giggs dù không thể hiện nhiều nhưng ai cũng biết, đó là nắm quyền tại Old Trafford.

Old Trafford, hai tiếng ấy chỉ cần xướng lên là đủ biết con người lãnh đạo nơi đây sẽ được xem trọng đến thế nào. Từ một cái tên gần như chìm vào quên lãng bởi những biến cố của thời gian đến cái tên sừng sững là lãnh địa của đội bóng kiếm tiền giỏi thứ 3 trong thế giới bong da. Vậy nên, HLV trưởng Ryan Giggs, đương nhiên là cái danh rất được chờ đợi bằng sự hậu thuẫn từ nhiều phía.

Tuy vậy, có lẽ 3 năm là khoảng thời gian chưa đủ dài để “cơ trưởng” Giggs có thể hiện thực hóa tham vọng. Người ta đang chờ Giggs đủ tài năng trên cương vị của một người lãnh đạo, điều mà Giggs đã đánh mất trong nghiệp cầu thủ. Vậy thì, Giggs buộc phải lựa chọn. Trở thành HLV trưởng của đội trẻ Man United hoặc một CLB tầm trung nào đó để tích lũy kinh nghiệm. Sau đó ít nhất 2 mùa giải nữa, chiếc ghế HLV trưởng danh vọng ở Man United mới được xem xét Giggs có phù hợp hay không.