Trong dân gian có quan niệm rằng: ” nếu để cho một con mèo đen nhảy qua xác chết thì xác chết sẽ vụt ngồi dậy”. Chính vì vậy mà trong đám tang người ta thường  kỵ mèo, không cho mèo lòng vòng quanh đám tang, bởi nếu mèo mà nhảy qua xác, thì người chết sẽ bật dậy và trở thành cương thi.  Các bạn có tin chuyện này không? Thực hư của nó ra sao chúng ta cùng linksopcast.com.vn tìm hiểu vầ lý giải nhé!

Bạn đã bao giờ nghe thấy cụ từ ” Quỷ nhập tràng” chưa?  Hiện tượng xác chết bật dậy sau khi bị mèo đen nhảy qua còn gọi là “Quỷ nhập tràng”. Đây là một quan niệm không chỉ được nhắc đến ở Việt Nam mà nó còn rất phổ biến ở các nươc khác như Anh, Hi Lạp hay Trung Quốc.

Giải mã những bí ẩn việc " mèo nhảy qua làm xác chết sống lại "
Giải mã những bí ẩn việc ” mèo nhảy qua làm xác chết sống lại “

>>>>> Có thể bạn quan tâm : Bà mẹ mất con vì đẻ rơi xuống bệ xí trong lúc đi vệ sinh mà không hề hay biết

Giải thích hiện tượng ” Mèo nhảy qua làm xác chết bật dậy”

Theo quan niệm xem tu vi tron doi  dân gian mèo là một loài vật có dương khí rất mạnh.  Còn người chết thì lại thiếu khí dương. Khi mèo tới gần xác chết, khí dương rất mạnh của con mèo có thể khiến xác chết kinh động, từ đó phản ứng sẽ xẩy ra. Sở dĩ, con người lại “phán” như thế bởi ở trong một vài đám tang, khi có mèo đen xuất hiện, thậm chí cả chiếc quan tài cũng bị bật nắp, lăn xuống đất. Chính vì thế, người ta vẫn giữ lệ kiêng cho mèo lui tới gần chỗ cử hành tang lễ để người chết không bị kinh động.

Dưới góc nhìn khoa học hiện đại ngày nay thì việc xác chết đột ngột bật dậy khi bị mèo nhảy qua được giải thích: người vừa chết trong cơ thể vẫn giữ luồng điện âm tích còn sót lại chưa kịp ra khỏi cơ thể. Luồng điện ấy, khi gặp hấp lực của một luồng điện dương khác gần đó (của các cơ thể sống) sẽ có thể dẫn đến cảm ứng điện trường khiến người chết ngồi dậy mà người ta cho rằng đó là: quỷ nhập tràng”

Ngoài ra các nhà khoa học còn nhấn mạnh, hiện tượng”  mèo đen làm xác chết sống lại ” hay còn gọi  “linh miêu vực dậy người chết” chỉ là một lời đồn thổi không có thật mà việc này được giải thích cụ thể như sau:  Mèo thuộc giống hổ có sức nặng tâm năng lớn, tuy nhiên không phải con nào cũng giống con nào, mèo mang điện tích dương (+) (cực dương). Khi người chết thì sẽ mang điện tích âm (-) (cực âm). Vì vậy, khi mèo nhảy qua người đã chết thì sẽ tạo ra một dòng điện rất mạnh, làm bật người chết dậy và có thể làm cho người chết sống thêm một thời gian từ vài phút và có thể đến 1 ngày.

Ngoài ra còn có trường hợp trước khi chết hẳn, cơ thể đó trải qua trạng thái chết lâm sàng. Lúc này các biểu hiện tuy giống như đã chết nhưng các tế bào cơ thể vẫn còn hoạt động và hoạt động đó có khi kéo dài đến hàng chục tiếng. Khi rơi vào trạng thái chết lâm sàng rồi thì khả năng tự sống lại là rất hiếm. Nếu được kích thích bằng sốc tim có thể sẽ cơ thể sống lại nhưng thông thường chỉ trong một thời gian ngắn.

Chúng ta được biết cơ thể vận động được là do nhận được thông tin truyền từ não bộ dưới dạng tín hiệu điện. Khi đó, cơ sẽ co duỗi nhịp nhàng và tạo nên các động tác. Khi chết lâm sàng, tín hiệu điện từ bộ não không còn và các cơ bắp trong trạng thái thả lỏng. Khi được kích thích bằng luồng điện tương tự những xung điện phát ra từ não, các cơ đó sẽ co lại tạo ra hiện tượng xác chết biết cử động.  Khi con mèo nhảy qua một cơ thể trong trạng thái chết lâm sàng, cơ thể đó bị bật dậy là điều hoàn toàn có thể.

Tuy nhiên thì tất cả điều trên cũng chỉ là các luận điểm của các nhà khoa học đưa ra để giải thích cho hiện tượng này mà chưa có bất cứ một dẫn chứng, hay một chứng minh nào thực sự thuyết phục. Hi vọng qua bài viết này có thể phần  nào đó giúp các bạn hiểu được việc ” ” mèo nhảy qua làm xác chết sống lại ”