Lễ nhập trạch nhà chung cư hay nhà ở cũng đều được gia chủ nổi bật lưu ý khi cần chuyển nhà. Nhằm giúp quý khách có một ngày lễ nhập trạch nhà chung cư thuận lợi, luôn gặp tốt đẹp cho cuộc sống sau này,  húng tôi xin giới thiệu những lưu ý khi xem ngày tốt nhập trạch để cả năm may mắn, làm việc gì cũng suôn sẻ.

Tại sao việc xem ngày tốt nhập trạch quan trọng ?

Cổ nhân xưa có câu: Thiên bất đắc thời, nhật nguyệt vô quang; Địa bất đắc thời, vạn vật bất sinh. Đại ý: Nếu trời không rơi vào thời điểm tốt thì mặt trăng, mặt trời đều không có ánh sáng. Nếu đất không rơi vào thời điểm tốt thì mọi vật đều không thể sinh sôi nảy nở. Thế mới thấy, theo quan niệm của cổ nhân, xem ngày tốt xấu có vai trò quan trọng như thế nào?

Vũ trụ luôn thay đổi không ngừng, từ trường của các thiên thể phát ra khác nhau theo từng thời điểm mà ảnh hưởng tốt xấu đến con người. Việc chọn ngày nhập trạch theo quan niệm cổ nhân xuất phát từ điểm này, không đi ngược lại quy luật của trời đất, chọn thời điểm tốt con người hòa hợp với thiên nhiên thì mọi sự đều thuận lợi, an vui.

Trải qua thời gian hàng ngàn năm phát triển kết hợp với kinh nghiệm dân gian, cách chọn ngày đã dần tới mức hoàn thiện, logic và có tính khoa học cao. Từ việc xem ngày nhận bàn giao nhà, cưới hỏi, xây dựng… tất cả đều có thể quy về những khoảng thời gian phù hợp.

Qquan tâm: Văn khấn mùng 1 Tết ý nghĩa

Xem ngày tốt nhập trạch cần lưu ý điều gì?

Vài điều cần lưu ý khi nhập trạch (Dọn vào nhà mới)

Lễ nhập trạch là lễ dọn vào nhà mới. Có thể là nhà tự xây hoặc mua lại. Theo phong tục cổ truyền, lễ nhập trạch là một nghi lễ quan trọng, luôn quan sát những ngày giờ tốt để thực hiện:

Thời gian nhập trạch tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối.
Thể thức dọn về nhà mới là người trong gia đình tự tay dọn chuyển đồ đạc đến nhà mới. Chuyển đồ đạc vào trước, dọn đồ cúng sau.

Nếu một gia đình có vợ chồng con cái thì đầu tiên vợ gia chủ cầm 1 cái gương tròn đem vào nhà trước (mặt gương soi vào nhà). Sau đó đến lượt gia chủ tự tay bê bát hương tổ tiên vào rồi mới lần lượt sau đó người nhà mang bếp, chăn đệm cùng các đồ đạc khác vào sau.

Bài vị cúng gia thần tổ tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến. Nếu trong gia đình có người tuổi hổ thì kiêng không nên cho đến vào lúc nhập trạch vì quan niệm “rước hổ vào nhà” là không tốt. Những thành viên trong gia đình đi theo sau, trong tay cầm tiền để cầu cho đường tài lộc trong căn nhà mới sẽ dồi dào.

Với quan niệm 3 việc lớn nhất đời người “tậu trâu, xây nhà, dựng vợ gả chồng” thì việc chuyển nhà mới cũng hệ trọng không kém. Xem ngày tốt xấu chuyển nhà, nhập trạch cầu mọi sự hanh thông, thịnh vượng mong rằng chị em đạt được mọi sự như ý nguyện và nhất là gia can luôn bền vững trọn đời. Ngoài ra, bạn còn muốn biết thêm chi tiết về sao hạn 2019 và cách hóa giải chi tiết nhất.