Tương lai của HLV người Nhật là khá mờ mịt và sau kết quả không tốt tại VCK U23 châu Á 2016, HLV Miura và VFF cũng chưa ngồi lại với nhau để đàm phán về hợp đồng. Hợp đồng bong da của HLV người Nhật sắp đáo hạn và nếu ông ra đi, VFF sẽ có rất nhiều việc phải làm.

Những việc cần làm nếu VFF sa thải HLV Toshiya Miura
HLV Toshiya Miura đang rất “cô đơn” trong những ngày qua. Ảnh: Đình Viên.

Tìm kiếm HLV mới

Nếu HLV Miura ra đi, chiếc ghế HLV trưởng ĐTVN và U23 Việt Nam sẽ bỏ trống. Nhiệm vụ của VFF là phải tìm ra người thay thế thích hợp, tuy vậy đây lại không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

Trong bối cảnh ketquabongda ĐT Việt Nam sẽ tập trung chuẩn bị cho AFF Suzuki Cup 2016 tổ chức tại Myanmar và Philippines vào tháng 11/2016, và theo dự kiến đến tháng 6 HLV người Nhật ra đi thì công tác chuẩn bị cho giải đấu chắc chắn sẽ gặp những vấn đề khó khăn.

Thay một HLV mới, nghĩa là công tác lựa chọn nhân sự, xây dựng lối chơi sẽ phải có sự thay đổi, mà quãng thời gian chuẩn bị cho giải đấu AFF Suzuki Cup 2016 vốn không dài, nếu không tính toán kỹ sẽ rất dễ dẫn đến sự chuẩn bị sơ sài, ảnh hưởng đến thành tích thi đấu của đội.

Chưa có HLV nội ưng ý

Trước đây, du doan bong da sau mỗi lần sa thải HLV ngoại, VFF đều quay về với các HLV nội. Ở V-League có không ít những gương mặt HLV sáng giá, tuy vậy, lại chưa có mấy người thành công với cương vị HLV ĐTQG và U23.

Trường hợp gần nhất là của HLV Hoàng Văn Phúc, khi ông không thể giúp U23 Việt Nam đạt thành tích tốt tại SEA Games 27 và U23 Việt Nam bị loại ngay từ vòng bảng. Xa hơn nữa là trường hợp của HLV Phan Thanh Hùng khi ông cũng đã từng có quãng thời gian ngồi vào “ghế nóng” tại ĐTQG song không thành công tại AFF Cup 2012.

Thực tế, HLV nội hiện tại chưa có nhiều người đủ tầm, cả chuyên môn và bản lĩnh chịu đựng sức ép để đảm đương công việc tại các ĐT. Nếu có HLV đáp ứng được chuyên môn thì VFF cũng rất khó khăn trong việc thuyết phục người đó ngồi vào vị trí HLV, khi họ đang có một công việc ổn định tại CLB và khó có thể đảm đương cùng lúc công việc tại các ĐT cũng như ở CLB.

Đơn cử như trường hợp của HLV Nguyễn Hữu Thắng. Đã có những thông tin ty le bong da về việc cựu HLV Sông Lam Nghệ An sẽ dẫn dắt U23 Việt Nam sau khi HLV Miura ra đi. Tuy vậy, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã một mực bác bỏ thông tin này.

Những việc cần làm nếu VFF sa thải HLV Toshiya Miura
Người hâm mộ rất hi vọng HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ ngồi vào “ghế nóng.” Ảnh: Internet.

Rõ ràng để thay thế HLV Miura hiện tại sẽ là một bài toán khó với VFF và họ sẽ có nhiều việc cần làm nếu ông thầy người Nhật ra đi.