U23 Việt Nam đang đứng trước những áp lực từ dư luận sau hai thất bại liên tiếp trước JFL Selection cách đây ít ngày. Tuy nhiên, HLV Toshiya Miura lại tỏ ra rất bình thản bởi ông đang theo đuổi mục đích khác trong quá trình chuẩn bị cho đội hướng tới VCK U23 châu Á 2016.

U23 Việt Nam trong quá trình thử nghiệm của Miura

HLV Miura (áo xanh) cho rằng thi đấu với đội mạnh như Cerezo Osaka sẽ giúp U23 Việt Nam thu được nhiều kinh nghiệm quý báu

– PV: Ông đánh giá thế nào về màn trình diễn của đội U23 Việt Nam ở hai trận đấu gặp JFL Selection?

– HLV Miura: Ở trận đầu tiên gặp JFL Selection, tôi thử nghiệm cầu thủ ở nhiều vị trí nên đội chơi chưa tốt. Sang trận đấu thứ hai, tôi đã có những sự điều chỉnh nên đội đã có những tín hiệu tích cực. Chính những trận thua đó giúp BHL và các cầu thủ nhận ra những hạn chế để chuẩn bị thật tốt cho VCK U23 châu Á sắp tới. Cá nhân tôi không thấy vấn đề gì khi đội thua JFL Selection, trái lại những trận đấu đó giúp ích cho U23 Việt Nam rất nhiều.

– Ông có quan tâm đến phản ứng của dư luận sau hai trận đấu nói trên?
– Về nhận định của báo chí, tôi không rõ lắm. Nhưng tôi biết được rằng, các CĐV không hài lòng với những kết quả đó. Thật sự thì NHM Việt Nam lúc nào cũng muốn thắng, nhưng tôi nghĩ, thua đối thủ mạnh vẫn tốt hơn là thắng đối thủ yếu trong thời gian này. Hơn nữa, U23 Việt Nam đã mất nhiều trụ cột trong thời gian qua vì những lý do khác nhau (chẳng hạn như Huy Toàn hay Ngọc Thắng) nên BHL buộc phải xáo trộn đội hình để tìm ra người mới thay thế vào những vị trí đó.

– Sau một thời gian tập luyện và 2 trận đá tập, ông đã chọn được đội hình ưng ý của U23 Việt Nam cho trận gặp Cerezo Osaka chưa?
– Những người từng dự SEA Games 28 và vòng loại U23 châu Á 2016 như Thanh Hiền, Tiến Dũng, Công Phượng hay

Văn Toàn đều là các cầu thủ quan trọng vì họ đã có kinh nghiệm làm việc với tôi. Các cầu thủ còn lại đang làm quen với triết lý của đội và mọi thứ vẫn tiến triển tốt. Đội có 16 cầu thủ (chưa tính thủ môn) có thể thi đấu với Cerezo Osaka. Kết quả trận đấu này không quan trọng, cái chính là các cầu thủ thể hiện được gì trên sân. Tôi thấy nhiều cầu thủ có dấu hiệu thiếu tập trung trong 10 phút cuối của trận đấu thứ hai gặp JFL Selection (14/12). Nếu toàn đội nỗ lực hơn, một kết quả hòa hoàn toàn có thể xảy ra.

– Xin ông cho đánh giá về đối thủ Cerezo Osaka?
– Gặp các cầu thủ trẻ của Cerezo Osaka là cơ hội tốt cho U23 Việt Nam. Đây là đội bóng có nhiều kinh nghiệm nhờ thi đấu nhiều năm ở J-League 1 và họ đương nhiên được đánh giá cao hơn JFL Selection. Các cầu thủ của đội bóng này chơi bóng rất quyết tâm và đầy máu lửa.

– Nhưng ông có lo ngại rằng, sự quyết liệt của các cầu thủ trẻ Cerezo Osaka sẽ gây chấn thương cho các cầu thủ U23 Việt Nam không?
– Các cầu thủ U23 Việt Nam cần phải quen với những pha va chạm mạnh bởi ở giải đấu sắp tới, các đối thủ đều rất mạnh, thể hình và thể lực tốt cùng lối chơi quyết liệt. Lo ngại chấn thương ư? Không! Bởi nếu lo ngại thì tôi đã không nhận lời thi đấu với Cerezo Osaka rồi. Trái lại, BHL muốn các cầu thủ thi đấu máu lửa trong trận đấu này.