Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu sau sinh như thế nào để lợi sữa. Những loại rau củ quả dưới đây sẽ giúp mẹ dồi dào sữa và sữa có nhiều chất cho con tu ti.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho trẻ nhỏ mà không một loại sữa nào có thể sánh bằng. Chính vì vậy, nhiều bà mẹ đang nuôi con nhỏ mong muốn mình có nguồn sữa vừa dồi dào vừa nhiều dinh dưỡng để cung cấp cho con. Theo quan niệm của các cụ ta từ trước thì phụ nữ sau sinh kiêng không ăn mà không hề biết rằng chính một số loại rau ấy lại là thực phẩm vàng rất tốt cho sữa mẹ.

Rau mồng tơi

Đây là loại rau khá phổ biến ở nước ta. Rau mồng tơi có vị ngọt, nhạt, nhớt, tính mát. Phụ nữ sau khi sinh ít sữa, ăn rau mồng tơi sẽ nhiều sữa hơn. Trong rau mồng tơi có các vitamin A3, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt nên rất tốt cho sản phụ…

Rau khoai lang

Rau khoai lang có vị ngọt, thơm, không độc, tính mát. Luộc hoặc xào lá rau khoai lang ăn hàng ngày vừa giúp nhuận tràng, vừa lợi sữa.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Rau đay

Với sản phụ tuần đầu tiên sau sinh nên ăn 150-200 g rau đay vào những bữa chính hàng ngày. Các tuần sau, mỗi tuần ăn 2 lần với từ 200-250 g sẽ rất có tác dụng tăng lượng sữa và lượng chất béo trong sữa. Các mẹ có thể dùng rau đay để nấu canh, rất dễ ăn và đặc biệt đây là loại rau phổ biến trong mùa hè nên rất dễ kiến.
Đu đủ xanh
Đu đủ xanh có chứa các enzym, vitamin và khoáng chất, bao gồm cả vitamin C, A, B và E. Đu đủ xanh là loại trái cây chưa chín và nó cần phải được nấu cho mềm để mẹ dễ ăn hơn.

3. Cà chua

thực phẩm lợi sữa – cà chuaTrong cà chua có rất nhiều chất xơ, vitamin C, E, K, B1, B6, B2, B3, chất sắt, mangan, kali và rất nhiều chất khác có lợi cho sức khỏe.
Ngó sen

thực phẩm lợi sữa – ngó senNgó sen là loại thực phẩm có công dụng thanh nhiệt, thanh huyết, nhuận tràng. Ăn nhiều ngó sen có thể giúp sản phụ tiêu ứ máu, chống suy nhược cơ thể, tăng sự thèm ăn, thúc đẩy tiêu hóa , tăng tiết sữa.

5. Quả mướp

Quả mướp có tác dụng lợi sữa cho sản phụ mới sinh, giúp huyết lưu thông tốt, làm dịu các cơn đau do co thắt tử cung.

Rong biển

Rong biển rất giàu chất dinh dưỡng. Ngoài thành phần đạm rất cao rong biển còn chứa rất nhiều khoáng chất, các yếu tố vi lượng và vitamin, trong đó nổi bật là iốt ( yếu tố vi lượng tối cần thiết cho tuyến giáp), canxi với hàm lượng cao hơn trong sữa, vitamin A cao gấp 10 lần trong bơ, vitamin B2 gấp 7 lần trong trứng, vitamin C, E cao gấp nhiều lần trong rau quả.

Sản phụ ăn nhiều rong biển có thể chống mệt mỏi, làm tăng tiết sữa, có lợi cho sự phát triển cơ thể trẻ sơ sinh.
Rau bồ ngót
Rau bồ ngót có thể giúp mẹ bổ sung những dưỡng chất và vitamin thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra, rau bồ ngót cũng là loại thực phẩm lành tính và được khuyên dùng cho những bà mẹ sau sinh.Rau bồ ngót có thể giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe, trị táo bón hiệu quả, thanh nhiệt cơ thể, hạn chế những viêm nhiễm sau sinh, hỗ trợ tử cung co thắt tốt hơn để có thể thải trừ hết sản dịch ra ngoài.Ngoài ra, rau bồ ngót cũng có khả năng thông tắc những tia sữa, giúp cho sữa mẹ ra nhiều và đều hơn.
Nước
Khi cho con bú đúng cách , mẹ cần phải uống đủ 2 lít nước hằng ngày để có thể đảm bảo cung cấp năng lượng đầy đủ cho cơ thể và giúp sữa được tiết ra ổn định hơn. Không nên đợi đến khi khát khô cổ họng mới uống nước vì lúc đó bạn đang trong tình trạng mất nước trầm trọng rồi.Mẹ cũng có thể biết được mình có uống đủ nước chưa thông qua theo dõi màu sắc của nước tiểu. Nếu nước tiểu có màu vàng đậm thì có nghĩa là bạn đang mất nước nghiêm trọng.