Thời gian gần đây, HLV Miura đang phải hứng sự chỉ trích của dư luận về lối chơi kém hiệu quả của đội tuyển Việt Nam sau trận gặp Đài Loan nhưng VFF vẫn tin tưởng vị huấn luyện viên này. VFF cũng có cơ sở của họ khi nhìn vào những thống kê về kết quả của đội bongdaso Việt Nam cho thấy rằng, HLV ngoại vẫn ghi được những dấu ấn lớn hơn so với HLV nội.

Thực tế, ĐTQG và U23 Việt Nam cũng đã không ít lần được dẫn dắt bởi các HLV nội, nhưng thành tích thường rất kém và số phận của các HLV này cũng bị VFF đối xử một cách rất phũ phàng.
Ở lần HLV nội dẫn dắt ĐTQG và U23 gần nhất, bóng đá Việt Nam đều bị loại ngay từ vòng bảng ở các giải đấu khu vực. Và cả sau 2 thất bại tại AFF Cup 2012 và SEA Games 27 năm 2013, HLV Phan Thanh Hùng và Hoàng Văn Phúc đều phải nộp đơn xin từ chức.
Từ những thành công trong quá khứ, VFF có cơ sở với phương án sử dụng HLV ngoại. Năm 1995, tuyển Việt Nam dội top 2 bảng xếp hạng bóng đấ DNA có HLV ngoại đầu tiên là ông Edson Tavares. Tuy nhiên, thời gian làm việc của HLV người Brazil chỉ kéo dài 42 ngày trước khi nói lời chia tay. Dù chỉ có một thời gian rất ngắn dẫn dắt tuyển Việt Nam, nhưng HLV Tavares với các giáo án đặc biệt của mình, đã giúp tuyển Việt Nam cải thiện đáng kể điểm yếu thể lực.
HLV Calisto ghi dấu ấn lớn nhất với bóng đá VN
HLV Karl Heiz Weigang – HLV ngoại được VFF thuê chuẩn bị cho SEA Games 1995. Cũng như người tiền nhiệm Tavares, ông Weigang tập trung cải thiện vấn đề thể lực cho tuyển Việt Nam, thông qua những chuyến tập huấn châu Âu.
Thành công đầu tiền của ông Weigang chính là tấm HCB tại SEa Games 18 năm 1995. Đó thực sự là một món quà tuyệt vời mà ông thầy người Đức đã giành tặng cho bóng đá Việt Nam.  Xem thêm phim hai hay tại đây.  Nên nhớ tấm HCB SEA Games là thành tích cao nhất kể từ khi bóng đá Việt Nam hội nhập trở lại với bóng đá khu vực.
Sau SEA Games 18, HLV Weigang tiếp tục dẫn dắt tuyển Việt Nam tham dự Tiger Cup 1996. Ở Tiger Cup 1996, ông cũng đã giúp bóng đá Việt Nam giành được tấm HCĐ. Đó là một chiến tích đánh dấu sự trưởng thành về bản lĩnh tinh thần, lẫn chuyên môn của bóng đá Việt Nam, với những cầu thủ thế hệ vàng như Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Công Minh…
Tuy nhiên sau đó, do mâu thuẫn với một vài cầu thủ vì những biểu hiện tiêu cực trong đội, HLV người Đức đã chia tay bóng đá Việt Nam.
Người được VFF lựa chọn để thế vị trí của ông Weigang là HLV người Anh Colin Murphy. Ông đã giúp tuyển Việt Nam giành được HCĐ tại SEA Games 19 năm 1997, nhưng sau đó cũng sớm nói lời chia tay.
Trước khi chia tay bóng đá Việt Nam, HLV Alfred Riedl đưa tuyển Việt Nam đến tứ kết  Asian Cup 2007
Trong các đời HLV ngoại dẫn dắt ĐTVN và U23, HLV Alfred Riedl được mệnh danh là “Vua về nhì”. Tấm HCB đáng tiếc nhất với HLV người Áo và cả với bóng đá Việt Nam là Tiger Cup 1998. HLV Riedl cũng là ông thầy ngoại gắn bó với đội tuyển Việt Nam lâu nhất, với những thành tích đáng chú ý như: HCB SEA Games 1999, HCB SEA Games 2005 và HCĐ AFF Cup 2007. Trước khi chia tay bóng đá Việt Nam, HLV người Áo vẫn tạo nên dấu ấn lớn tại VCK Asian Cup 2007, khi đưa tuyển Việt Nam đến tứ kết.
Xen giữa 2 nhiệm kỳ của ông Riedl là Edson Silva Dido. Đây là một trong những HLV ngoại nhận thất bại đau đớn nhất, khi ĐTVN bị loại ngay từ vòng sơ loại World Cup 2002 và thua ngay từ vòng bảng SEA Games 2001.
Trong các đời HLV ngoại dẫn dắt tuyển Việt Nam, HLV Henrique Calisto mang đến thành công rực rỡ với chức vô địch AFF Cup 2008 duy nhất trong lịch sử. Dưới thời Calisto, đội tuyển Việt Nam tận dụng triệt để lối chơi nhỏ-nhuyễn-nhanh, lẫn tinh thần máu lửa. Sau khi chia tay ĐTVN năm 2011, đến giờ Calisto vẫn để lại nhiều hình ảnh ấn tượng nhất về một HLV ngoại với người hâm mộ Việt Nam.
HLV Henrique Calisto mang đến thành công rực rỡ với chức vô địch AFF Cup 2008
Thay cho Calisto là HLV Falko Goetz đến từ Đức-người được cựu Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ khẳng định là HLV tốt nhất từ trước tới nay. Thế nhưng, ngay lần đầu tiên dẫn dắt U23 tham dự SEA Games 26 với thành tích hạng 4, ông Goetz đã bị VFF sa thải khi đang nghỉ kỳ Giáng sinh ở quê nhà.
HLV Miura chắc chắn không phải là HLV ngoại cuối cùng mà VFF thuê. Sau hơn 1 năm dẫn dắt, HLV này dù tạo ra được một số dấu ấn nhưng lại đang chịu rất nhiều sức ép từ giới truyền thông, giới chuyên gia và người hâm mộ. Tuy vậy, VFF khẳng định chưa bàn về tương lai của HLV người Nhật Bản ở thời điểm này.