Cả CH Séc và Tây Ban Nha đã thể hiện mộ bộ mặt đáng thất vọng trong lich euro 2016 hôm qua, mặc dù giành điều cần thiết là 3 điểm nhưng những chú bò tót vẫn chưa thể làm hài lòng người hâm mộ, đây cũng là hệ quả tất yếu của việc sử dụng quá nhiều cầu thủ “cao tuổi”.

Tây Ban Nha vs CH Séc Trận chiến của những chiến binh già

Trong đội hình xuất phát tối qua, tuổi trung bình của ĐT Tây Ban Nha là 28 tuổi 287 ngày, còn CH Czech là 30 tuổi 62 ngày. Đó đều là tuổi trung bình cao nhất của cả đôi bên trong lịch sử tham dự các VCK EURO (chỉ tính 11 cầu thủ đá chính).

CH Czech có ket qua euro thua thì không có gì khó hiểu, khi nền bóng đá này từ lâu nay không sản sinh ra thêm những cầu thủ xuất sắc. Cho đến giờ CH Czech vẫn chỉ dựa chủ yếu vào 2 lão tướng là tiền vệ Tomas Rosicky, thủ môn Petr Cech cùng phần nào đó là tiền vệ Jaroslav Plasil. Người trẻ nhất trong số họ là thủ thành Cech đã kỷ niệm sinh nhật thứ 34 cách đây gần 1 tháng.

Quá nhiều cầu thủ già cỗi được ra sân dẫn đến chất lượng trận đấu không như mong muốn

CH Czech đã đành, Tây Ban Nha cũng già cỗi như thế thì quả là lạ lùng, bởi nền bóng đá này không bao giờ thiếu tài năng cho những keo bong da mang tầm cỡ châu lục do được hỗ trợ bởi hệ thống đào tạo trẻ bài bản ở trong nước, kể cả các CLB lớn như Atletico, Real và Barca. Nhưng HLV Vicente Del Bosque vẫn phải sử dụng nhiều trụ cột lớn tuổi, vì ông chưa kịp chuẩn bị những cầu thủ thuộc thế hệ kế cận.

Thực ra, tuổi trung bình của Tây Ban Nha còn có thể cao hơn, nếu HLV Del Bosque không chọn thủ môn David De Gea (25 tuổi) thay vì Iker Casillas (35 tuổi). Nhưng chính cầu thủ trẻ thứ nhì trong đội hình xuất phát của La Roja này đã trở thành người hùng, đặc biệt là những pha cứu thua ngoạn mục ở cuối hiệp 2. Chú bò tót trẻ nhất, Alvaro Morata cũng gây được ít nhiều ấn tượng trong thời gian 62 phút hiện diện trên sân.

Cả Tây Ban Nha và CH Czech cùng có truyền thống chơi kỹ thuật, nên dĩ nhiên phải cần dàn cầu thủ trẻ trung hơn. Đây có lẽ là bài học lớn nhất mà đôi bên học được từ 90 phút tối qua.