Một CĐV ruột của SLNA từng bày tỏ đầy tự hào: “Bóng đá xứ Nghệ năm nào cũng phải đối đầu với khó khăn, nhưng rồi đều luôn vượt qua một cách ổn thỏa”. Chuẩn bị mùa giải mới 2016, SLNA thêm một lần nữa đứng trước những thử thách như thế.

SLNA vẫn chưa có ngoại binh cho mùa giải mới

Các cầu thủ trẻ SLNA luôn biết cách tỏa sáng khi được trao cơ hội – Ảnh: Đức Cường

Cuối mùa 2015, đội bóng xứ Nghệ đã nói lời chia tay một loạt trụ cột như Hoàng Thịnh, Đình Đồng, Quang Tình, Đức Cường, Minh Đức, Đình Hoàng… Nguyên nhân chính là do đội không có kinh phí! Tuy nhiên, chuyện “chảy máu lực lượng” của SLNA gần như đã là “truyền thống”. Liên tiếp những mùa giải gần đây, đội bóng xứ Nghệ luôn hát khúc “từng người tình bỏ ta đi như những dòng sông nhỏ” với đoạn kết “nguyên nhân chỉ vì ta nghèo”.

HLV Vũ Quang Bảo của XSKT Cần Thơ, người từng là thành viên của đội bóng xứ Nghệ, đã chia sẻ: “Bóng đá Nghệ An có thể nghèo tiền, nhưng nhân tài thì không bao giờ thiếu. Cứ lớp cầu thủ này ra đi, tự khắc sẽ có lớp cầu thủ sau thay thế và như vậy cũng là điều hay, bởi có điều kiện để các gương mặt trẻ phát triển”. Nhà cầm quân này nói thế là vì, ở mùa giải 2015, SLNA là đội bóng duy nhất thi đấu với lực lượng nội binh 100% “chất Nghệ”. Thậm chí, họ còn dư người đến độ cho những gương mặt trẻ tài năng ở lứa U19 của mình (tiêu biểu là Đắc Khánh) vào đá cho XSKT Cần Thơ để… duy trì phong độ.

  • Đọc báo bong da trực tuyến.

Năm nay, khi một loạt cầu thủ trụ cột ra đi, HLV Ngô Quang Trường đã phải triệu hồi những cầu thủ đang được cho các CLB khác mượn và đôn thêm 6 gương mặt trẻ từ đội U21 lên chơi ở đội 1 (gồm Nguyễn Viết Nguyên, Ngô Xuân Toàn, Lê Mạnh Dũng, Phan Văn Đức, Lê Văn Đại và Phạm Xuân Mạnh).

Được biết, quân số nội binh của SLNA hiện có đến 29 cầu thủ, trong đó có 3 gương mặt đang tập trung ở đội U23 Việt Nam là Mạnh Hùng, Tuấn Tài và Xuân Mạnh. Thực tế, đây là lực lượng rất hùng hậu so với các đối thủ khác ở V-League, là minh chứng rất rõ cho câu nói “SLNA không bao giờ thiếu người”! Tuy nhiên, chất lượng ra sao và liệu những cầu thủ trẻ này có thể thay thế tốt những đàn anh đi trước hay không, ngay cả HLV Ngô Quang Trường vẫn chưa thể khẳng định. Nhưng để chuẩn bị cho mùa giải mới, đội bóng xứ Nghệ đã cho cầu thủ của họ thi đấu ở rất nhiều giải tập huấn và “đấy là cách tốt nhất trui rèn kinh nghiệm thi đấu cho các cầu thủ trẻ”, như HLV Quang Trường bày tỏ.

Nội binh rất dồi dào, nhưng đến thời điểm này SLNA vẫn chưa tìm được ngoại binh cho mùa giải mới. Theo ông Ngô Quang Trường, hiện có 5 cầu thủ ngoại đang thử việc nhưng BHL vẫn chưa chấm được ai. Trước câu hỏi: “Nếu tìm được ngoại binh chất lượng, nhưng SLNA có đủ tiền để trả cho họ?”, HLV này đã bật cười và thừa nhận: “Đấy hiện là vấn đề nan giải của đội bóng xứ Nghệ. Nói thế vì mùa giải 2015, SLNA đã gần như “chấp ngoại binh” khi đưa về hai ông Tây với chất lượng chuyên môn rất mờ nhạt, vậy nên HLV Ngô Quang Trường đã bày tỏ: “Năm nay sẽ tuyển chọn gắt gao hơn và chắc chắn sẽ tốt hơn mùa giải trước!”.

Trước mỗi mùa giải mới, SLNA luôn đối đầu với những thử thách và họ đều vượt qua. Hy vọng là ở mùa giải 2016 sắp tới, đội bóng xứ Nghệ vẫn sẽ làm được như thế. Tuy nhiên, với một đội bóng giàu bản sắc và cầu thủ tài năng không thiếu, người hâm mộ lại rất đông và cuồng nhiệt nhất cả nước, chẳng lẽ cứ mãi an phận nghèo hoài thế sao, SLNA?