Premier League là gì? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu kỹ hơn về những thông tin cơ bản, lịch sử ra đời của giải bóng đá này nhé.

Premier League là gì?

Premier League có tên đầy đủ là English Premier League nó thường được biết đến với cái tên Ngoại Hạng Anh. Đây là một giải đấu bóng đá chuyên nghiệp dành cho các câu lạc bộ bóng đá ở Anh và là giải đấu bóng đá cao nhất trong hệ thống các giải bóng đá của xứ sở sương mù.

Premier League có cả thảy 20 đội bóng tham dự, đồng thời trong giải đấu này cũng áp dụng hệ thống lên xuống hạng sau mỗi mùa cùng với English Football League. Premier League được xem như là một giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh. Đấu trường Premier League như một tập đoàn với 20 đội bóng làm thành viên đóng vai trò giống như các cổ đông.

Lịch sử của giải bóng đá Premier League

Mặc dù Premier League gặt hái nhiều thành công từ những năm 70 và đầu thập niên 80 thế kỉ 20, thế nhưng giải đấu này đã đánh dấu sự suy tàn của bóng đá Anh. Các SVĐ bất ngờ xuống cấp trầm trọng, cơ sở vật chất phục vụ thi đấu kém cỏi, hooligan nước Anh sẵn sàng làm loạn khi có cơ hội.

Vì thế các câu lạc bộ ở Anh bị cấm thi đấu ở cúp châu Âu trong 5 năm liên tiếp từ sau thảm họa Heysel năm 1985. Khi đó, doanh thu của bóng đá Anh còn thấp hơn cả Serie A và La Liga. Và cả những ngôi sao hàng đầu nước Anh phải chuyển sang nước ngoài thi đấu nhằm có được khoản lương cao hơn.

Premier League là gì? Những điều có thể bạn chưa biết

Tháng 7/1991, các thành viên câu lạc bộ đã lập ra bản hiệp ước gồm những quy tắc cơ bản về việc thành lập giải bóng đá Premier League. Giải đấu là sự tách biệt giữa Football League và LĐBĐ Anh (FA), vì vậy Premier League có thể ký các hợp đồng phát sóng và tài trợ như mong muốn.

Tháng 2 năm 1992, các câu lạc bộ hạng Nhất đã cùng nhau rời khỏi giải Football League và ngày sau đó 3 tháng, Ban lãnh đạo giải đấu đã quyết định nhượng bản quyền lại cho Sky TV. Nhờ vậy giải bóng đá Premier League mới vươn đến tầm cao mới như ngày hôm nay để trở thành giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh.

Ngoài ra chúng tôi cung cấp thêm cho quý đọc giả kqbd tbn để có cái nhìn tổng quát về giải đấu hấp dẫn hàng đầu Châu Âu này.

Những điểm hấp dẫn của giải Ngoại hạng Anh

Từng mùa giải, các trận đấu của Ngoại hạng Anh luôn hấp dẫn ở cuộc đua vô địch. Không giống như các giải khác ở châu Âu, Ngoại hạng Anh thường có từ 4-6 ứng viên vô địch qua từng mùa. Trước đây, nhóm 4 ông lớn thống trị 4 vị trí dẫn đầu nhưng gần đây, con số này mở rộng lên thành 6. Từ đó, các trận đấu cũng khó lường hơn nhiều.

Không những vậy, cuộc đua xuống hạng cũng rất gay cấn. Theo tính toán, mỗi xuất chơi Ngoại hạng Anh đem lại cho các CLB hàng trăm triệu bảng nên không ai muốn chia tay giải đấu này. Vì thế, các đội luôn thi đấu hết mình cho muc tiêu trụ hạng.

Ngoài ra, việc tài chính dồi dào cũng giúp các đội bóng cạnh tranh gắt gao hơn. Ngay từ ban đầu đã có tới 4 đội bóng mạnh nhất, hình thành Big 4 luôn cạnh tranh lẫn nhau cho ngôi vô địch. Đó là Manchester United, Chelsea, Arsenal và Liverpool. Sau này, có thêm Man City và Tottenham tham gia cuộc đua. Với Man City, họ có sự hậu thuẫn tài chính lớn đến từ các ông chủ giàu mỏ. Còn Tottenham với việc làm kinh tế tốt đã giúp họ vươn mình trở thành một CLB lớn.

Tuy nhiên, Big 4 hay Big 6 không thực sự thống trị Ngoại hạng Anh. Leeds United (1999–2000), Newcastle United (2001–02 và 2002–03), Everton (2004–05) đều đã giành vị trí thứ 4 trước mũi các đội bóng mạnh. Thậm chí, Leicester City đã vô địch mùa 2015/16 dù trước đó họ chỉ đặt mục tiêu trụ hạng.

Trên đây là những giải đáp chi tiết nhất về câu hỏi Premier League là gì giúp bạn đọc có thêm những hiểu biết về giải bóng đá này.

Chúng tôi cung cấp thêm cho khán giả nhan dinh bong da nhanh nhất, chính xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu.