Phạt góc là gì? Là thuật ngữ rất quen thuộc trong bộ môn bóng đá. Qủa đá phạt này đội thực tấn công sẽ nhận được sau khi phát hiện ra trái bóng bay qua phần trên của khung thành thủ môn. Cùng chuyên mục bên lề bóng đá tìm hiểu cụ thể nhé!

Phạt góc là gì?

Tình huống diễn ra khi bóng vượt khỏi đường biên ngang và cầu thủ cuối cùng chạm vào bóng của đội phòng ngự thì đội tấn công sẽ được hưởng một quả đá phạt góc để đưa bóng quay lại cuộc chơi.

Với quả đá phạt góc đó nếu bóng bay thẳng vào cầu môn mà không chạm bất kỳ cầu thủ nào thì vẫn sẽ được công nhận là bàn thắng hợp lệ. Với hầu hết các tình huống phạt góc đều do các trợ lý trọng tài quyết định. Lúc này trọng tài sẽ phất cờ trên tay và chỉ vào cùng phạt góc ở trên sân thi đấu. Phần sân thực hiện quả đá phạt góc đó cũng được xác định khi trọng tài chỉ cờ vào vòng cung đá phạt góc và cho kqbd tốt nhất.

phat-goc-la-gi-nhung-quy-dinh-trong-luat-phat-goc-cua-fifa
Phạt góc là gì? Những quy định trong luật phạt góc của FIFA

Những quy định cơ bản trong luật phạt góc của FIFA

Cầu thủ là người phải theo dõi luật bóng đá cơ bản, rõ ràng trong đó bao gồm cả những quy định về luật phạt góc, dưới đây là một số quy định bạn cần nắm:

  • Người thực hiện đá phạt góc là cầu thủ ở đội tấn công.
  • Bóng được đặt trong cung đá phạt góc và ở gần vị trí cột cờ góc nhất.
  • Bất kỳ cầu thủ nào cũng không được di chuyển vào cột cờ góc khi thực hiện quả đá phạt.
  • Các cầu thủ của đội phòng thủ sẽ phải đứng cách xa bóng một khoảng cách tối thiểu là 9m15 cho đến khi bóng đưa vào cuộc.
  • Khi cầu thủ thực hiện quả phạt góc sẽ không được chạm bóng lần thứ 2 khi bóng chưa chạm vào chân của một cầu thủ nào khác.
  • Sau khi cầu thủ sút bóng hoặc bóng di chuyển sẽ được tính là bóng sống.

Chiến thuật đá phạt góc hiệu quả

Chuyền bóng ngắn phối hợp tấn công

Việc phối hợp sẽ đơn giản và thuần thục hơn khi 2 hay 3 cầu thủ ở vị trí gần khu vực đá phạt góc để lật bóng ở đường biên vào khu trung lộ. Lúc này các cầu thủ có thể dẫn bóng tới khu vực sát đường biên ngang và sau đó ngoặt lại và chuyền bóng đến trung lộ.

Chiến thuật này thường được áp dụng khi cầu thủ đối phương đá tập trung ở phía khung thành, cầu thủ tấn công có khả năng đánh đầu yếu hoặc không thực hiện được những đường chuyền dài.

Chuyền bóng dài phối hợp tấn công

Chuyền bóng dài là chiến thuật phối hợp tấn công được áp dụng khi đội bóng có chuyên gia xử lý những quả phạt, cầu thủ tấn công có khả năng tranh chấp bóng và không mang lại hiệu quả. Những điểm mà bóng có thể rơi khi thực hiện chiến thuật này là đường khung thành hay sát cột dọc xa, sát cột dọc gần, vị trí khu vực giữa chấm phạt đền.

Muốn đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng chiến thuật này là đường chuyền bóng dài phối hợp tấn công các cầu thủ đội tấn công phải sử dụng tư duy nhất là biết nắm bắt thời cơ và chọn đúng điểm rơi của bóng để có thể lao lên đánh đầu chính xác nhất có thể. Bên cạnh đó các cầu thủ cần phải có sự phân công rõ về nhiệm vụ và chức năng.

Để sút bóng vào khung thành từ quả phạt góc cầu thủ cần thực hiện quả đá phạt bằng cú sút bóng kỹ thuật tốt để có thể đưa bóng bay trực tiếp vào góc gần hoặc ở góc xa khung thành đối phương. Các cầu thủ còn lại cũng cần triển khai đội hình tiếp ứng để đánh thọc sườn và sẵn sàng tấn công khi bóng rơi vào lưới.

Hy vọng với những thông tin trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Phạt góc là gì và những chiến thật chơi phạt góc hiệu quả. Bên cạnh đó bạn có thể xem các tỉ lệ cược trong đó có kèo phạt góc nữa nhé!