Theo báo bong da 24h  Del Bosque và Otto Rehhagel đã lọt vào danh sách những chiến lược gia thành công nhất lịch sử VCK Euro và đang tràn trề cơ hội làm lại lịch sử.

Sau chức vô địch World Cup 1998, Roger Lemerre được thừa hưởng một lứa cầu thủ vô cùng tài năng như Zidane, Henry hay Emmanuel Petit. Cộng với tài thao lược, vị chiến lược gia này đã cùng các học trò chinh phục thành công chiếc cup Euro 2000 và cùng với đó cũng tự điền tên mình vào danh sách các HLV thành công nhất lịch sử VCK Euro.

Thập niên 70 của thế kỷ trước, trong khi bóng đá Tây Đức là lâu đài bất khả chiến bại thì CH Czech chỉ là đội bóng hạng trung. Thế nhưng, khi đội bóng Đông Âu được đặt vào bàn tay của Vaclav Jezek, họ đã xưng vương và hạ chính Tây Đức để đăng quang kỳ Euro 1976.

Sau khi cùng Real Madrid vô địch Cúp C1 năm 1961, HLV Jose Villalonga Llorente đã tiếp quản ĐT Tây Ban Nha và cùng những “chú bò tót” xưng vương tại VCK Euro 1964.

  • Cập nhật ty so truc tuyen các trận cầu nhanh chóng , chính xác nhất

Tài năng thao lược của Vicente del Bosque là điều không phải bàn cãi khi ông đưa ĐT Tây Ban Nha xưng vương bằng chức vô địch World Cup 2010 và Euro 2012.

Vicente del Bosque xuất sắc đưa ĐT Tây Ban Nha vô địch World Cup 2010 và Euro 2012

ĐT Tây Đức là mảnh đất dễ sống với các HLV trong đó có Helmut Schoen. Sau khi cùng các học trò vô địch Euro 1972 thì 2 năm sau HLV này đã vô địch World Cup 1974.

Gavriil Kachalin là một vị chiến lược gia đại tài, ông đã đưa ĐT Liên Xô lên ngôi vương tại VCK Euro 1960 sau khi hạ Nam Tư với tỷ số 2-1 tại trận chung kết.

Năm 1978, Jupp Derwall tiếp quản ĐT Tây Đức và xây dựng cho đội bóng này sự thực dụng và lạnh lùng khủng khiếp. Một năm sau đó tại vòng chung kết Euro 1980, vị chiến lược gia này cùng các học trò đã hạ ĐT Bỉ với tỷ số 3-2 tại trận chung kết và xưng vương tại giải đấu uy tín nhất châu Âu.

Otto Rehhagel đã cùng các học trò viết nên câu chuyện thần thoại ở Euro 2004. Chẳng cần có trong tay đội hình toàn sao thế nhưng với bài phòng ngự phản công sắc lẹm, vị chiến lược gia người Đức đã đưa ĐT Hy Lạp lên đỉnh của châu Âu.

Otto Rehhagel đã cùng các học trò viết nên câu chuyện thần thoại ở Euro 2004

Rinus Michels được coi là cha đẻ của bóng đá tổng lực khiến cả thế giới phải kính trọng thông qua màn trình diễn xuất sắc của Johan Cruyff suốt thập niên 1970. Song, phải đến EURO 1988, thứ bóng đá tổng lực của Rinus mới giúp ĐT Hà Lan vô địch. Chiến thuật của HLV Rinus đã làm thay đổi triệt để bộ mặt của bóng đá.

Năm 1992, Đan Mạch đã may mắn có suất dự lich thi dau euro 2016 khi Nam Tư bị FIFA cấm vận nhưng cũng chỉ được xếp ở đội bóng dạng lót đường. Thế nhưng, HLV Richard Moller Nielsen đã làm nên kỳ tích khi đưa “Những chú lính chì” lên ngôi cao nhất sau khi đánh bại ĐT Đức trong trận chung kết.