Dẫu biết rằng khi thi đấu thì phải chấp nhận va chạm, chấn thương nhưng nếu nhìn những hình ảnh tương phản của Ngọc Hải – Anh Khoa sau sự cố, có lẽ đây là bài học không của riêng cầu thủ nào. Phút giây nóng vội có thể cướp đi sự nghiệp của cả nạn nhân lẫn người gây ra hậu quả.

Anh Khoa không thể tự mình đi lại vì chấn thương rất nặng. Ảnh: Internet.
Anh Khoa không thể tự mình đi lại vì chấn thương rất nặng. Ảnh: Internet.

Người bị thiệt thòi – Kẻ bị chỉ trích

Sau pha tranh chấp của Quế Ngọc Hải, Anh Khoa buộc lòng phải di chuyển bằng xe lăn. Trở về căn nhà nhỏ, tiền vệ của SHB Đà Nẵng gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt vì đi lạ. Vết thương ở đầu gối sưng to, bầm và được dự đoán là đứt dây chằng, nguy cơ giải nghệ sớm nếu không được điều trị sớm. Đó là quả là một thiệt thòi lớn cho một cầu thủ trẻ đang trong độ tuổi sung sức nhất.

Khi trận đấu kết thúc, Quế Ngọc Hải cũng phải gánh chịu sự chỉ trích nặng nề từ dư luận. Báo chí liên tục thông tin và phát lại pha vào bóng thô bạo của trung vệ người Nghệ An. Hành vi phi thể thao của Ngọc Hải là không thể chối cãi, thậm chí dù nhận án phạt thích đáng nhưng điều đó cũng chưa làm cho người hâm mộ bóng đá cảm thấy hài lòng.

Anh Khoa không cô đơn – Ngọc Hải có người sát cánh

May mắn cho Anh Khoa khi CLB chủ quản đã quyết định đưa cầu thủ này qua Singapore để điều trị chấn thương. Phán quyết của VFF buộc “tác giả” pha bóng phải chịu toàn bộ chi phí điều trị cho Anh Khoa. Gia đình nhỏ, chỉ có hai cha con, lại không có điều kiện nên những gì cầu thủ của SHB Đà Nẵng nhận được cũng đỡ phần nào cảm giác đau đớn về thể xác và đối diện nguy cơ phải “treo giày” quá sớm.

CĐV SLNA luôn bên cạnh động viên, ủng hộ Quế Ngọc Hải. Ảnh: Internet.
CĐV SLNA luôn bên cạnh động viên, ủng hộ Quế Ngọc Hải. Ảnh: Internet.

Mặc dù bị lên án rất nhiều nhưng Quế Ngọc Hải không trốn tránh trách nhiệm của bản thân và thể hiện được sự thành tâm “ăn năn hối lỗi” sau khi gây ra hệ quả cho người đồng nghiệp. Tuy CLB SLNA tỏ vẻ thờ ơ về trách nhiệm của đơn vị quản lý nhưng Hội CĐV của đội bóng này lại hết sức nhiệt tình gỡ gạc hình ảnh, động viên, thậm chí là gây quỹ để giúp Ngọc Hải có thể trang trải chi phí điều trị cho Anh Khoa.

Sự bao dung trong căn nhà nhỏ – Sự hối lỗi trên sóng truyền hình

Do không thể di chuyển được nhiều nên hầu như các phóng sự về chấn thương của Anh Khoa đều diễn ra trong căn nhà nhỏ ở Đà Nẵng. Liên tục tiếp xúc với báo chí, gia đình cầu thủ Anh Khoa có trách cũng đã trách Ngọc Hải, nhưng điều quan trọng đọng lại sau mỗi lần phỏng vấn chính là những lời tha thứ của Anh Khoa và sự bao dung từ người cha của tiền vệ SHB Đà Nẵng. Đó như là cánh cửa mở lối để Ngọc Hải có thể bước ra trước công chúng mà mạnh dạn nói lời xin lỗi.

Sau pha va chạm mạnh với đồng nghiệp, Quế Ngọc Hải trở thành tâm điểm của làng thể thao trong nước. Những tưởng như bao hình ảnh bạo lực khác đã diễn ra, chủ nhân các pha bóng thô bạo thường trốn tránh truyền thông, báo chí thì ngược lại, cầu thủ của ĐTQG Việt Nam lại chủ động khắc phục hậu quả. Thậm chí, Ngọc Hải còn bay từ Nghệ An vào Đà Nẵng để thăm Anh Khoa. Sau đó, trung vệ này còn lên sóng truyền hình để xin lỗi người đồng nghiệp, cũng như bày tỏ sự hối hận trước khán giả.

Điều quan trọng chính là việc gia đình Anh Khoa tha thứ cho Ngọc Hải. Ảnh: Internet.
Điều quan trọng chính là việc gia đình Anh Khoa tha thứ cho Ngọc Hải. Ảnh: Internet.

Mong chờ vào cái kết có hậu cho cả hai

Có lẽ cho đến lúc này, những cuộc tranh cãi về pha bóng ác ý hay tính pháp lý trong án phạt của VFF nên dừng lại. Bởi phía gia đình cầu thủ Trần Anh Khoa cũng đã tha thứ cho sai lầm của Ngọc Hải và an ủi phần nào với quyết định từ ban tổ chức; và cũng bởi những sự ủng hộ dành cho Quế Ngọc Hải cũng như cách cầu thủ này chấp nhận hình phạt một cách vô điều kiện là đủ để xoa dịu mọi tranh chấp.

Giờ có lẽ là lúc người hâm mộ dành sự quan tâm cho chuyến đi Singapore chữa trị của Anh Khoa. Nếu sớm xác định được tổn thương và phẫu thuật kịp thời thì tương lai của tiền vệ SHB Đà Nẵng vẫn mở ra trước mắt. CĐV sông Hàn nói riêng và khán giả nói chung hẳn muốn thấy Anh Khoa lại được ra sân cỏ thi đấu.

Về phần Quế Ngọc Hải thì có lẽ đây là bài học lớn nhất đời cầu thủ của anh. Sự thành tâm, dũng cảm đối mặt với sai lầm không những khiến trung vệ SLNA không đánh mất sự nghiệp mà còn tạo ra một hình ảnh cầu thủ có đạo đức và hành xử một cách nhân văn, có tình nghĩa. Tin rằng một ngày nào đó, Anh Khoa và Ngọc Hải lại bắt tay nhau trong một trận đấu khác vì “trận đấu” của cả hai lúc này nên khép lại.