Mourinho từng được biết đến là một người thất bại trong 8 tháng vừa qua. Và giờ đây khi ông trở lại thì ông lại biến MU để trở thành công cụ trả thù số phận đã ngược đãi với ông.

Như kênh Livescore đã đưa tin từ vài năm về trước. Vào một ngày mùa đông cách đây 8 tháng, Jose Mourinho ngồi trong văn phòng tại Cobham sau bữa trưa Giáng sinh. Giám đốc Eugene Tenenbaum chờ sẵn ở đó và họ nói chuyện trong vòng 10 phút. Khi Tenenbaum đã rời đi, Mourinho mất thêm 2 tiếng để thu dọn đồ đạc. Khoảng 5h chiều, ông rời khỏi Chelsea trên chiếc Jaguar. Vĩnh viễn.

Đó là quãng thời gian đen tối nhất trong sự nghiệp Người đặc biệt. Ông không bao giờ có thể hình dung nổi mình lại phải ra đi theo cách này.

Đứng lên ở chính nơi ngã xuống

Mourinho là một người sinh ra để chiến thắng. Ông coi thất bại là kẻ thù và sẵn sàng làm mọi cách, bất kể thủ đoạn để kết thúc với tư thế thắng cuộc. Bạn sẽ không bao giờ tìm ra ai đó khát khao nhiều hơn Mou.

mou1

“Không có ai, dù là những đứa trẻ chơi trong khu vườn với bố hoặc anh em họ, lại muốn trở thành kẻ thất bại,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn trên bao bong da vào tháng 5/2015, “Chơi để giành chiến thắng, đó là bản chất vĩnh cửu. Tôi ghét thua cuộc khi còn là cầu thủ. Tôi ghét thua cuộc khi trở thành HLV. Tôi ghét thua cuộc ngay cả khi là một người bình thường.”

Vì vậy, việc rời Chelsea với khuôn mặt được trùm kín khiến Mourinho thực sự đau khổ. Vào những ngày cuối cùng, Mou gần như hạ thấp bản thân để cầu xin một cơ hội giữ lại công việc. Ông cũng cố làm mọi cách để thay đổi kết quả.

Tất cả đều vô vọng. Có cảm giác rõ ràng rằng mọi thứ đều chống lại HLV người Bồ Đào Nha và số phận khiến ông phải chịu sự sỉ nhục chưa từng thấy.

mou2

Nếu như những người khác, hay chính Mourinho thời còn trẻ, lựa chọn sau đó là tìm đến một môi trường khác để làm lại từ đầu. Nhưng ông quyết định ở lại. Người đặc biệt muốn đứng lên ở chính nơi ông ngã xuống.

Kẻ chiến đấu để chiến thắng

Đến đây chắc bạn đã hiểu vì sao Mourinho không giữ nổi sự phấn khích sau bàn thắng của Ibrahimovic. Ông hét và giơ cả hai nắm đấm lên trời.

Đó không hề là một tuyệt phẩm và Bournemouth cũng chẳng phải đối thủ gây khó chịu, nhưng ông khó có thể kìm nén cảm xúc lâu hơn được nữa. Pha lập công này nâng tỷ số lên 3-0 và đảm bảo chắc chắn về một chiến thắng. Nó cho phép Mou tự tin nói rằng: Tôi đã trở lại.

Sau trận đấu, Mourinho cũng thừa nhận ông có một chút căng thẳng. “Kinh nghiệm lâu năm mang đến nhiều ích lợi, nhưng đôi khi bị chi phối bởi cảm xúc cũng là một điều hay,” Mou nói với trang tin bongdaso ESPN.

Rõ ràng cựu HLV Chelsea đã rất chờ đợi trận đấu này. Suốt 8 tháng sống trong đau khổ và bị dày vò với tâm trạng của một kẻ thất bại, Mourinho cần một dịp để chứng minh, ông luôn là “đặc biệt” như mọi người từng biết. Đó vẫn là một kẻ chiến đấu để chiến thắng và không bao giờ tuân theo sự sắp xếp của số phận. Cuộc đời đã cố gắng nhấn chìm ông nhưng ngay sau đó, ông trở lại, chỉ có thể mạnh mẽ hơn.

“Bạn muốn chiến thắng? Để chiến thắng, bạn cần Mourinho,”Maniche, cựu cầu thủ của Porto và Chelsea nói. Chỉ sau 90 phút dưới thời Mourinho, MU đã chễm trệ trên ngôi đầu Premier League. Đây chỉ là vòng đầu tiên, nhưng với HLV người Bồ, nửa đỏ thành Manchester có cơ sở để hy vọng. Họ trở thành công cụ để ông ta quay trở lại và chứng minh quyền uy của mình với thế giới một lần nữa.

Tất nhiên, MU cũng được hưởng lợi từ tâm lý “trả thù số phận” của Mou.

Báo thể thao Việt Nam