Trong khi Premier League đang trở nên khó lường và cuốn hút hơn, thì Man United lại một mình đi theo hướng ngược lại. Họ đang trình diễn một thứ bóng đá nhàm chán mà ngay cả các CĐV nhà cũng phải thấy “ngán”, và những trận đấu của họ thì thường diễn ra trong thế trận buồn ngủ với rất ít điểm nhấn.

Man United trở thành chú cừu đen của Premier League

Trong Top 4 hiện tại, M.U (áo đỏ) là đội chơi nhàm chán nhất khi các trận đấu của họ chỉ có trung bình 2,1 bàn /trận

  • Cập nhật tin tức the thao 24/7.

“Tấn công! tấn công! tấn công!” là những gì mà các CĐV của M.U yêu cầu. “Kiểm soát! kiểm soát! kiểm soát!” lại là những gì mà Van Gaal đòi hỏi. Và HLV người Hà Lan đang là người “chiến thắng”. Ở Champions League, tỉ lệ kiểm soát bóng của M.U chỉ kém Bayern Munich và Barca, hai đội bóng nổi tiếng về cầm bóng. Ở Premier League, họ đã vượt mặt Man City để trở thành vua kiểm soát bóng, với tỉ lệ trung bình gần 60%. Trận derby khẳng định điều đó: Trận ấy, M.U cầm bóng tới 59%, so với chỉ 41% của Man City.

Câu hỏi ở đây là tại sao M.U cầm bóng ấn tượng như thế mà vẫn bị chính các CĐV nhà phản đối? Trả lời: Bởi họ cầm bóng để phòng ngự chứ không phải để tấn công. Tư tưởng xuyên suốt của Van Gaal là nếu đối thủ không có bóng, thì họ sẽ không thể gây nguy hiểm cho khung thành của M.U. Và quả thật, M.U hiện đang là đội bóng để thủng lưới ít nhất sau 12 vòng, với chỉ 8 bàn thua. Họ cũng là một trong hai đội, bên cạnh Man City, phải chịu ít cú sút nhất, với trung bình chỉ 8,8 cú mỗi trận.

Tuy nhiên, ở đầu sân đối diện, Quỷ đỏ lại đang là một trong những đội tệ nhất. Chỉ có thể tung ra trung bình 10,3 cú sút mỗi trận, khả năng tấn công của M.U chỉ xếp trên Sunderland, Stoke và Newcastle. Có 15 đội sút nhiều hơn M.U, và có 7 đội ghi được nhiều bàn hơn họ (hiện có 17 bàn). Trận gặp West Brom là trận thứ tư liên tiếp Quỷ đỏ giữ sạch lưới. Nhưng trước đó, họ cũng đã trải qua 3 trận liền không thể ghi bàn.

Khách quan mà nói, Van Gaal có cơ sở để bảo vệ triết lý của ông. Ngoài việc là đội bóng có hàng thủ tốt nhất Premier League, M.U hiện cũng đang có vị trí rất tốt trong cuộc đua vô địch khi chỉ cách hai đội đầu bảng là Man City và Arsenal có 2 điểm. So với cùng kỳ mùa trước, Quỷ đỏ cũng đã giành được nhiều hơn tới 5 điểm. Đó là bằng chứng cho thấy thày trò Van Gaal đã tiến được một bước dài và vững chắc mà không ai có thể phủ nhận được.

Tuy nhiên, ở đây còn một câu hỏi khác: Tham vọng của Van Gaal là gì khi ưu tiên mặt trận phòng ngự? Lịch sử nói rằng một hàng phòng ngự tốt không còn là yếu tố đảm bảo cho chức vô địch Premier League nữa. 11 trong số 16 nhà vô địch Anh của thế kỷ 21 là đội ghi được nhiều bàn thắng (riêng M.U đã có 6 lần!). Trong khi đó, 5/6 nhà vô địch gần đây nhất không phải là đội có hàng thủ tốt nhất.Ở lần gần nhất M.U vô địch, có tới 5 đội có hàng thủ chắc chắn hơn họ.

M.U của Van Gaal, rõ ràng, đang cố gắng đi ngược xu thế của Premier League, tính cả riêng mùa này lẫn trong lịch sử nói chung. Ngược gió, diều bay hay đứt?

Mục tiêu là… Top 3?

Người ta cho rằng Van Gaal chỉ muốn tiến từng bước một. Năm đầu tiên, mục tiêu là Top 4, và ông đã hoàn thành. Năm nay là giữ được vị trí trong Top 4 và cải thiện lối chơi. Đến năm sau, cũng là năm cuối cùng trong hợp đồng của Van Gaal, M.U mới bắt đầu cạnh tranh cho chức vô địch. Nếu đó là kế hoạch lớn của Van Gaal thì ông đang đi đúng hướng. Lịch sử nói rằng, những đội bóng có hàng thủ tốt nhất mùa bao giờ cũng có mặt trong Top 3 từ năm 2000 tới nay.