Europa League, keo bong da lần thứ 2 trong lịch sử giải đấu này và cũng là lần thứ 2 trong lịch sử của cả hai CLB nước Anh chứng kiến họ đối đầu với nhau. Tập một của cuộc chiến ấy đã nghiêng hoàn toàn về Liverpool. Tập hai chưa diễn ra nhưng lợi thế giành cho Man United chỉ là sân nhà Old Trafford. Còn lại, không nhiều người đánh giá Man United sẽ lật ngược được thế trận và đi tiếp.

Man United – Liverpool: Hãy chơi như không còn ngày mai
Liverpool đã có chiến thắng hoàn toàn xứng đáng ở trận lượt đi.
Những sai lầm đáng tiếc của HLV Van Gaal đã khiến Man United đánh mất chính họ ngay tại Anfield, nơi mà Man United cần ít nhất một trận hòa để đưa trận đấu về Old Trafford. Nhưng Anfield ấy đã nhấn chìm Man United một cách không thương tiếc và đó là chiến thắng hoàn toàn xứng đáng giành cho Liverpool trong một thế trận chủ động.Sự chủ động này sẽ được Liverpool mang đến Old Trafford bong da anh, chủ động trong tấn công, chủ động trong điều tiết thế trận và chủ động trong cả phòng ngự. Hàng phòng ngự của Liverpool có thể sẽ thiếu vắng hậu vệ Alberto Moreno vì chấn thương nhưng HLV Jurgen Klopp sẽ biết cách lấp vào khoảng trống này. Và đó là những công việc được thực hiện một cách chủ động.

Ở phần sân bên kia, dù những tiếng cười đùa vẫn vang lên trên sân tập nhưng Man United đang rất căng thẳng. HLV Van Gaal đã đón Ashley Young cùng Cameron Borthwick-Jackson trở lại sau chấn thương và dường như đó cũng chỉ mang tính khích lệ. Vì đơn giản, hàng phòng ngự của Man United sẽ không thể có những thay đổi vào lúc này.

Đó chính là sự bị động của Man United. Bị động trong việc chủ động lựa chọn nhân sự. Bị động trong xu hướng lựa chọn nào cho tấn công. Và bị động giữa một mớ loay hoay cho người cầm trịch của tuyến giữa. HLV Van Gaal không cho phép ông được sai sót trong trận đấu này. Bởi chỉ cần một sai lầm nữa thôi, một đấu trường nữa sẽ “hất văng” Man United của Van Gaal.

Vậy kịch bản nào sẽ giành cho Man United trong thế trận mà họ không được phép thua trước khi nghĩ đến việc ghi bàn? Phát biểu trước ket qua bong da trận đấu quan trọng này, HLV Van Gaal đã chia sẻ rằng, ông sẽ cùng các cầu thủ chơi như trong trận chung kết vậy. Nếu là một trận chung kết thì ở đó sẽ là một đấu pháp chặt chẽ và không có kẽ hở của sự sai lầm.

Man United – Liverpool: Hãy chơi như không còn ngày mai
Quỷ đỏ phải ra sân với hơn 100% phong độ nếu muốn đoạt chiếc vé đi tiếp. Ảnh: Internet.

Man United cần một chiến thắng, ít nhất là ghi được hai bàn thắng và không để lọt lưới nhằm kỳ vọng kéo trận đấu sang hiệp phụ. Hoặc thậm chí một kịch bản dài hơn là kéo cả trận đấu về loạt sút luân lưu may rủi và khó lường. Ở đó, một Van Gaal tài tình trong thay đổi người và tính toán cho cuộc chiến cân não như tại World Cup 2014 sẽ hiện về.

Tất cả sẽ thành hiện thực nếu HLV Van Gaal tỏ ra sáng suốt và xuất thần hơn thường ngày. Trước đây, việc ghi hai bàn thắng vào lưới Liverpool xem ra không phải là điều gì đó quá khó. Nhưng ở trận đấu lượt về này, nhiệm vụ ấy của Man United sẽ thật khó,khó hơn rất nhiều nếu Liverpool chọn lối chơi tử thủ.

Và điều kỳ diệu về một trận đấu không tưởng cùng chiếc vé đi tiếp giành cho Man United có xảy ra hay không sẽ phụ thuộc thêm vào một điều. Đó là, các cầu thủ Man United hãy chơi một trận đấu mà như thể ngày mai họ sẽ không còn được chơi bóng nữa.