Tìm hiểu về Luật thủ môn bóng đá 11 người quy định khá chặt chẽ đối với các tình huống bắt bóng, đá phạt đền hay một số tình huống khác xảy ra trên sân. Tất cả sẽ có trong nội dung bài viết chi tiết dưới đây.

Vị trí của Thủ môn đây được xem là rất nhạy cảm trên sân bóng, người duy nhất có thể dùng tay để cản phá bóng trong khu vực 16.50. Tuy nhiên, trên sân ngoài lợi thế đó, cầu thủ đặc biệt này bị áp đặt nhiều luật nhất, mà nếu không nắm rõ bạn rất có thể đưa đội bóng vào những tình huống nguy hiểm hay xử thua không đáng có.

Luật thủ môn bóng đá 11 người cơ bản

Luật thủ môn bóng đá 11 người như nào

Những quyền lợi của thủ môn như sau:

  • Quyền lợi của thủ môn là có thể dùng tay chơi bóng trong khu vực vị trí vòng cấm của đội mình. Ngoài khu vực trên thủ môn vẫn hoạt động tuy nhiên thì chỉ như những cầu thủ ở vị trí khác mà thôi.
  • Ngoài ra thủ môn có thể đá phạt, hoặc là ghi bàn hoặc làm bất cứ điều gì mà với tất cả những người khác có được
  • Nếu như trong khu vực 5m trước khung thành, trường hợp vị trí thủ môn được cho phép sử dụng những lợi thế trong các tình huống tranh chấp. Theo dõi website bạn có thể xem kết quả bóng đá việt nam các trận đấu hôm nay và ngày mai hoặc dự đoán kết quả chính xác từ chuyên gia.

Quy định áp hình  phạt với vị trí thủ môn như sau:

  • Trường hợp 1: Khi thủ môn chơi bóng bằng tay ở ngoài khu vực vòng cầm của đội mình, và quy định xử lý vi phạm thì tùy vào tình huống mà trọng tài có thể sẽ rút thẻ vàng hoặc thẻ đỏ
  • Trường hợp 2: Trong các tình huống bóng chết (ví dụng như bóng hết đường biên ngang, đối phương phạm lỗi trong vòng cấm) thì lúc này các thủ môn chỉ được dùng chân để làm sao phát bóng lên
  • Trường hợp 3: Nếu trường hợp sau khi bắt bóng sống và mục đích thả xuống đất thì các cầu thủ không được dùng tay bắt lại lần thứ 2
  • Trường hợp 4: Là xử lý khi đồng đội cố ý chuyền về thì thủ môn không được sử dụng tay để bắt bóng. Trừ trường hợp hậu vệ của đội mình truy cản pha bóng của đối phương hoặc áp dụng với bóng nguy hiểm dẫn đến nguy cơ ghi bàn thì có thể dùng tay. Tham khảo, kết quả bóng đá ý ngày hôm nay, cập nhật online kết quả Serie A giải đấu hàng đầu bóng đá Ý năm 2022/2023

Một số luật thủ môn bóng đá 11 người khác

Tất cả với các trận đối mỗi đội bóng chỉ được phép sử dụng một thủ môn trong cùng thời điểm. Bởi vậy mà bất cứ cầu thủ thứ 2 nào nếu dùng tay chơi bóng đều có thể bị thổi phạt, ngoài ra đặc biệt khi để bóng chạm tay trong vòng cấm thì sẽ bị thổi phạt đền.

Với luật penalty cũng quy định đặc biệt rất chặt chẽ về cách di chuyển của thủ môn. Bạn có thể đứng ở bất cứ vị trí nào trên đường biên ngang trước cầu môn. Tuy nhiên không được phép di chuyển trước khi đối phương chạm vào bóng.

Trong nhiều tình huống thủ môn “gian lận” di chuyển trước thì quả phạt đền sẽ được thực hiện lại và trọng tài có quyền rút thẻ. Quy định này trước đây không được bắt quá chặt, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại FIFA đã buộc các trọng tài xử lý nghiêm những tình huống gian lận này để mang lại sự công bằng cho trận đấu.

Khi tham gia vào trận đấu, bạn phải nắm được những điều luật thủ môn bóng đá 11 người cơ bản mà chúng tôi kể trên. Trong nhiều tình huống cụ thể thì sẽ có những quy định khác. Vì vậy, khi đứng vào vị trí thủ môn cần phải cẩn thận và hiểu luật để tránh rơi vào những quả phạt nguy hiểm.