Việc khai thác mỏ tại Mapatizya được thực hiện bằng máy. Máy ủi và máy xúc thường xuyên được sử dụng để đào vào các mạch của mỏ. Các mạch này sau đó sẽ được đào tiếp bằng xẻng và cuốc. Thạch anh tím có giá trị thấp hơn được dự trữ với số lượng lớn để cung cấp cho các nhà mày công nghiệp để làm sạch

Những khối đá thạch anh tím có chất lượng cao hơn thì được xử lý tại các nhà máy ở Mapatizya và Lusaka. Những lao động có tay nghề cao sẽ bắt đầu xử lý các khối thạch anh và quy trình này đòi hỏi chất lượng rất cao.

đá thạch anh tím tự nhiên

Thạch anh tím tự nhiên

Quá trình xử lý

Đầu tiên, những khối thạch anh tím được rửa sạch tại nhà máy gần các mỏ. Nhà máy rửa sử dụng động cơ băng tải diesel để rửa và sắp xếp thạch anh trước khi chúng được phân loại và đục.

Phân loại và tuyển chọn

Những công nhân có kinh nghiệm và được đào tạo cẩn thận sẽ tiến hành phân loại và tuyển chọn đá thạch anh tím. Những nhân viện giám sát có nhiệm vụ quản lý toàn bộ công đoạn này và đảm bảo chất lượng của đầu ra. Những chuyên gia cao cấp từ trụ sở chính Lusaka sẽ tham gia quản lý việc phân loại và tuyển chọn này để đảm bảo các tiêu chuẩn cao về chất lượng.

Về địa chất

Việc hình thành các mỏ thạch anh chủ yếu là do sự rạn nứt và bị lấy đầy bởi đá grantic gneisses và đá cẩm thạch. Những dòng chảy khoáng chất bắt đầu kết tinh từ các bức chắn của vết nứt và cũng có thể quan sát thấy kích thước tinh thể ngày càng tăng và sự phát triển của chúng. Trong khu vực mỏ Kariba, những viên đá đầu tiên kết hợp với các khe nứt đã tạo ra 1 mạng lưới và sự kết nối ngày càng rộng. Những vết gãy, đứt cấu trúc xảy ra ở các khu vực có liên kết yếu và nó xảy ra liên tục trong suốt quát trình hình thành. Những tinh thể hình thành ngày 1 lớn hơn và hình thành nên những mỏ đã có giá trị kinh tế lơn. Hầu hết các cấu trúc tinh thể đều theo xu hướng NE-SW, nó cho thấy sự kết tinh được hình thành theo phương thẳng đứng.

Ba khu vực chính của các mỏ thạch anh đã được tìm thấy. 2 trong số các mỏ đó nằm ở trung tâm và có khối lượng lớn, giá trị cao. Những mỏ này chạy dài từ Cha Cha, Francis, Curlew, Davidson và Horden. Hầu hết các hoạt động khoáng sản tập trung ở các khu vực này và có rất nhiều các thống kê về các hoạt động khai thác mỏ. Chất lượng thạch anh tím được sản xuất ra chủ yếu đều đạt chất lượng cao.

Một khu vực có mỏ thạch anh tím lớn khác là ở Tây bắc (Basil), nơi có nguồn tài nguyên phong phú. Màu của đá thạch anh tím ở khu vực này tối hơn, tuy nhiên thi thoảng cũng có những mảng thạch anh với chất lượng cao và màu sắc đẹp.

Những sản phẩm được chế tác từ thạch anh tím

Vòng tay đá Thạch anh tím

vòng tay đá thạch anh tím

Cây tài lộc Thạch anh tím

cây tài lộc t hạch anh tím

Cóc tài lộc đá Thạch anh tím

cóc tài lộc thạch anh tím

Mặt dây hồ ly Thạch anh tím

mặt dây hồ ly thạch anh tím

Mặt phật Di Lặc đá Thạch anh tím

Mặt phật di lặc thạch anh tím

Nguồn: http://mixi.vn/kien-thuc/qua-trinh-khai-thac-va-xu-ly-thach-anh-tim-tu-nhien-230.html

"Xin lưu ý, các thông tin được cung cấp đã được tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn khác nhau, và chỉ nên được coi là tài liệu tham khảo."