Chắc hẳn nhiều người từng nghe đến hiệp phụ nhưng hiệp phụ bao nhiêu phút thì không phải ai cũng biết? Để hiểu rõ hơn về hiệp phụ trong bóng đá cùng đón đọc bài viết dưới đây nhé.

Hiệp phụ bao nhiêu phút ?

Hiệp phụ có tên tiếng anh là Extratime là thời gian mà trận bóng được thêm 30 phút nữa để đá hai hiệp phụ. Thời gian 30 phút hiệp phụ này thường được các giải bóng đá chuyên nghiệp và nghiệp dư áp dụng ở vòng loại trực tiếp. Trường hợp này sẽ được áp dụng nếu cả hai đội vẫn hòa nhau sau 90 phút đá hai hiệp chính. Hiệp phụ sẽ có 2 hiệp, mỗi hiệp 15 phút.

Ngoài ra, các bàn thắng được ghi trong hiệp phụ sẽ được tính là thời gian thi đấu bình thường. Khi bắt đầu hiệp phụ, 1 đội được thi đấu trong hiệp phụ 1 sẽ được trọng tài chọn giao bóng. Sau 15 phút của hiệp phụ, hai đội sẽ chuyển sân để thi đấu hiệp phụ 2. Đội giao bóng trong hiệp hai chính sẽ được giao bóng trong hiệp phụ 2. Sau 30 phút của hiệp phụ, nếu vẫn chưa phân định được thắng thua, cả hai đội sẽ được tiến hành sút luân lưu 11 mét để phân định thắng thua.

Trước đây, hiệp phụ áp dụng bàn thắng vàng, nghĩa là nếu đội nào ghi được bàn thắng, trận đấu sẽ kết thúc ngay lập tức. Thời gian làm bù giờ thường kết thúc vào thời điểm này mà không chơi đủ 30 phút.

Giờ đây, người ta tin rằng luật bàn thắng vàng và bạc đang được xem xét đưa trở lại vào bóng đá. Tuy nhiên, Liên đoàn bóng đá thế giới chưa có bình luận chính thức về vấn đề này.

Cụ thể, quy tắc bàn thắng vàng như sau: Khi hai đội hòa nhau trong hai hiệp chính và thi đấu hiệp phụ, đội nào ghi bàn thì trận đấu sẽ kết thúc và chiến thắng tất nhiên sẽ thuộc về họ. Điều này đã gây ra rất nhiều tranh cãi vì nhiều người cho rằng luật này không công bằng. Sau năm 2004, luật này không còn được sử dụng phổ biến. Như vậy, nó chỉ kéo dài khoảng 8 năm ở các giải đấu lớn.

Trong khi đó, luật bàn thắng bạc được quy định như sau: Sau hiệp phụ, đội ghi được nhiều bàn thắng nhất sẽ là đội thắng và trận đấu sẽ kết thúc ngay sau hiệp phụ, không đợi đến hết 30 phút của hiệp phụ này. Điều này cũng bị phản đối ngay sau Euro 2004.

Hiệp phụ bao nhiêu phút? Hiệp phụ có ảnh hưởng gì đến các cầu thủ?

Sự ra đời của hiệp phụ trong bóng đá

Hiệp phụ được ra đời từ ai và vào thời điểm nào vẫn là vấn đề của nhiều người thắc mắc và chưa có câu trả lời chính xác. Không ai có thể chứng minh sự hiện diện của hiệp phụ đến từ đâu, nhưng theo FourFourTwo, hiệp phụ trong bóng đá bắt đầu từ năm 1897.

Năm 1992, trận đấu đầu tiên sử dụng hiệp phụ để phân định thắng thua giữa hai đội trong trận chung kết bóng đá Đức. Nurnberg và Hamburg còn 10 phút trong hiệp phụ sau khi hòa với tỷ số trực tuyến 2-2 trong 90 phút thi đấu. Do trời tối, hiệp phụ này bị hoãn và hai đội phải gặp nhau vào thời điểm khác để phân định thắng thua.

Hiệp phụ có ảnh hưởng gì đến các cầu thủ?

30 phút hiệp phụ và 90 phút thi đấu tổng cộng 120 phút và còn thời gian bù giờ mỗi hiệp thi đấu chính thức. Với thời gian trên sân nhiều như vậy, chắc chắn các cầu thủ sẽ rất kiệt sức. Việc chạy liên tục ở tốc độ 120p không hề đơn giản, đòi hỏi thể lực tốt và sức bền. Nếu không sẽ rất dễ bị chấn thương và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có thể nói, trong bóng đá, đôi khi việc đá hiệp phụ khiến người hâm mộ không hài lòng. Vẫn còn đó những cảm giác ấm ức, hụt hẫng khi đội tuyển của mình thua trận ở thời điểm đó.

Tâm lý sẽ ngăn cản các cầu thủ xử lý bóng trên sân trong mọi tình huống. Áp lực về thời gian, áp lực của khán đài, áp lực về kết quả trận đấu… điều này sẽ khiến đôi chân của mỗi cầu thủ bị nặng rất nhiều.

Bài viết trên đây đã cho bạn đọc thêm thông tin về hiệp phụ bao nhiêu phút? Chúc bạn đọc vui vẻ với những tin bên lề bóng đá về hiệp phụ trong bóng đá mà chúng tôi chia sẻ. Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kết quả Ngoại Hạng Anh các trận hôm nay, đêm nay và rạng sáng ngày mai mới nhất truy cập ngay vào website bongdawap.com nhé.