Chắc hẳn nhiều người từng nghe đến Fair Play nhưng Fair Play là gì thì không phải ai cũng biết? Để hiểu rõ hơn về Fair Play trong bóng đá cùng đón đọc bài viết dưới đây nhé.

Fair Play là gì?

Fair Play là một thuật ngữ thường được sử dụng trong thể thao, đặc biệt là bóng đá. Một ý tưởng đơn giản là một trò chơi đẹp. Khi nói đến lối chơi này, nó có nghĩa là cả đội nói chung, hay người chơi nói riêng.

Để đánh giá yếu tố Fair Play phải xét đến nhiều yếu tố khác nhau, trong đó quan trọng nhất là cạnh tranh công bằng. Ngày nay, luật chơi Fair Play không chỉ được xây dựng trên lý thuyết mà được ghi nhận bằng các mức thưởng phạt cụ thể tương ứng với từng hành vi.

Trong trận đấu, trọng tài sẽ chịu trách nhiệm giám sát. Sau đó hãy cân nhắc xem có nên trừng phạt những người không tuân theo luật chơi Fair Play hay không. Hình phạt sẽ được đổi thành thẻ đỏ và thẻ vàng.

Vì vậy, chơi bóng thiếu Fair Play ngoài việc hủy hoại tinh thần thi đấu còn ảnh hưởng đến giá trị của mỗi cầu thủ nói riêng và đội bóng nói chung.

Fair Play là gì? Những điều cần biết về luật Fair Play trong bóng đá

Luật thi đấu Fair Play trong bóng đá

Từ trước đến nay, fair-play luôn được mọi người hiểu là hành động đẹp trong trận đấu. Trong quá trình thi đấu, họ có quyền chơi đẹp hoặc không.

Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2018, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã chính thức đưa ra văn bản điều chỉnh FIFA Fair Play và nhanh chóng hoàn thành World Cup 2018.

Bộ quy tắc này có đầy đủ các quy định nhằm hướng dẫn các cầu thủ ứng xử đẹp trên sân. Và tất nhiên, các đội không làm như vậy sẽ bị phạt theo quy định.

Bộ luật fair play được áp dụng với một phương pháp tính điểm rất nghiêm ngặt và được quy định như sau:

– Thẻ vàng bị trừ 1 điểm.

– Thẻ đỏ trung gian trừ 3 điểm.

– Thẻ đỏ trực tiếp trừ 4 điểm.

– Thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp trừ 5 điểm

Trong trận Nhật Bản, Senegal

Có một tình huống rất đặc biệt ở vòng bảng World Cup 2018, nơi có sự góp mặt của hai đội Nhật Bản và Senegal.

Nhật Bản và Senegal nói riêng có cùng số điểm, tất cả các chỉ số như hiệu số bàn thắng bại, thành tích đối đầu … đều giống nhau. Vì vậy, khi lựa chọn một đội đi tiếp vào vòng trong, fair-play được coi là phương pháp tốt nhất.

Và đội chiến thắng cả về chuyên môn và tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay chính là Nhật Bản – một đội bóng đã cống hiến hết mình cho một  trận đấu đẹp và văn minh hơn.

Tại trận Senegal gặp Ba Lan

Ở trận này Senegal nhận 2 thẻ vàng ở trận ra quân và 3 thẻ vàng ở trận gặp Nhật Bản, còn ở trận gặp Colombia họ nhận thêm 1. Tổng số thẻ mà Senegal phải nhận là 6 thẻ.

Trong khi đó, Nhật Bản chỉ phải nhận 4 thẻ phạt, ít hơn Senegal 2 thẻ phạt nên Nhật Bản hết cơ hội đi tiếp vào vòng trong.

Nhiều người cho rằng kết quả này không xứng đáng với Senegal nhưng thực tế nếu đã hiểu rõ về Fair Play là gì thì việc sử dụng thống kê này là hoàn toàn chính xác. Chỉ số này có thể quyết định đội nào đi trước và vẫn chính xác nhất có thể. Do đó, liên đoàn bóng đá dự định sẽ tiếp tục áp dụng nguyên tắc này ở nhiều giải đấu khác sắp tới.

Bài viết trên đây đã cho bạn đọc thêm thông tin về Fair Play là gì? Chúc bạn đọc vui vẻ với những tin bên lề bóng đá về Fair Play trong bóng đá mà chúng tôi chia sẻ. Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kết quả bóng đá trực tuyến hôm nay và ngày mai mới nhất truy cập ngay vào website ketquabongda.com nhé.