Cách kèm người trong bóng đá là điều bất cứ cầu thủ nào cũng phải rèn luyện đến mức thành thạo. Và bài viết này sẽ mang đến thông tin rõ hơn về kỹ thuật kèm người trong bóng đá.

Các cách kèm người trong bóng đá

Áp sát đối phương thật nhanh

Cách cản phá bóng bằng áp sát đối phương là một trong những động tác nên làm ngay khi đối phương có được bóng. Ta cần phải di chuyển nhanh chóng đến gần đối thủ một cách nhanh chóng và cố gắng giữ cho đối thủ trước mặt mình. Sau đó gây áp lực lên đối thủ bằng cách áp sát thật nhanh và cúi đầu xuống thấp. Tránh lao vào mặt đối thủ quá vội.

Tuy vậy, ta cũng cần giữ khoảng cách (khoảng cách một sải tay là hợp lý) và không được chạm vào người của đối phương. Cầu thủ nên chạy ngắn và giảm tốc độ ngang mặt đối thủ rồi hãy tập trung vào đôi chân đối phương để đoán được ý đồ cũng như cướp lại bóng nhanh nhất có thể.

Cách kèm người trong bóng đá đơn giản, hiệu quả nhất

Ập vào đối thủ

Sau khi đã áp sát và gây áp lực cho đối phương, trong tình huống đối mặt và trường hợp không có nhiều cơ hội thì đối thủ rất dễ sơ hở và mắc những sai lầm. Chúng ta cần phải biết chớp thời cơ thật nhanh rồi ập vào để đoạt bóng hoặc phá bóng tại chân đối phương trong tình huống đó. Nếu đối phương có ý định sử dụng kỹ thuật hoặc đường chuyền, hãy cố gắng nắm bắt ý đồ và đánh chặn bóng ngay lập tức.

Ép góc

Giả sử bóng ở gần biên hoặc xa khung thành, ta sẽ dễ dàng kèm người rất nhiều. Bởi lẽ khi đến gần khung thành, hậu vệ thường bị tâm lý trước các đường đi bóng của tiền đạo bên đối phương. Do đó, hãy cố gắng ép đối phương đưa bóng ra khỏi khu vực nguy hiểm, đặc biệt là gần biên hoặc vị trí có nhiều đồng đội hỗ trợ. Sau đó đánh chặn đường chạy của đối thủ theo hướng mà chúng ta muốn họ chạy đến – điều này buộc đối phương phải thay đổi ý định để nhắm vào khung thành ngay lúc ấy.

Các bước kèm người trong bóng đá

Khi kèm người trong bóng đá, chúng ta sẽ có những bước để kèm và cướp bóng từ chân đối phương. Việc bạn thực hiện tốt các kèm người sẽ khiến đối phương khó vượt qua và sẽ lấy được bóng khi sơ suất lúc kiểm soát bóng.

Hạ thấp trọng tâm để kèm người

Để bắt đầu thực hiện kèm người, chúng ta cần hạ thấp trọng tâm cơ thể. Việc hạ thấp trọng tâm sẽ mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích như giữ thăng bằng cơ thể tốt hơn, phản ứng nhanh hơn, chuyển hướng dẫ dàng hơn và dễ quan sát tình huống bóng hơn… Nếu làm tốt, bạn sẽ dễ dàng bắt bài dễ dàng khi đối thủ có ý định rê bóng qua người.

Khi bạn hạ thấp trọng tâm, 2 chân của bạn sẽ mở rộng ra 2 bên. Tuy nhiên bạn không nên bước chân ra quá rộng sẽ rất dễ bị đối phương xâu kim. Vì vậy trong quá trình hạ trọng tâm, hãy luôn chú ý cảnh giác việc đối thủ xâu kim là bạn sẽ phòng ngự tốt.

Sẵn sàng di chuyển để kèm người

Khi ở trạng thái phòng thủ kèm người, bạn cần luôn giữ cơ thể mình ở trạng thái sẵn sàng di chuyển. Hãy chú ý quan sát bóng và hướng di chuyển của đối phương để di chuyển theo kèm người hoặc cản phá bóng. Việc bạn luôn ở trạng thái sẵn sàng và tập trung sẽ khiến đối thủ rất khó vượt qua bạn.

Sử dụng đôi tay để kèm người

Khi đã có thể áp sát và quan sát được hướng rê bóng của đối thủ, bạn nên dùng tay để theo kèm người lấy bóng. Bạn có thể dùng 2 tay giang rộng một chút để chèn người đối phương. Không đưa tay lên cao quá ngực của đối phương để tránh bị phạm lỗi. Bạn được phép dùng tay để chèn người và chiếm lợi thế kiểm soát bóng của đối phương.

Cướp bóng

Khi thực hiện tốt các bước kèm người trong bóng đá, bạn sẽ có được nhiều lợi thế hơn so với đối thủ. Với tư thế sẵn sàng của mình, bạn có thể cướp bóng từ chân đối phương khi họ mắc sai lầm, đẩy bóng quá xa hoặc đối thủ mất trọng tâm, mất khả năng kiểm soát bóng.

Phạm lỗi chiến thuật

Trong trường hợp bạn làm không tốt việc kèm người và để đối phương vượt qua thì nên xảy ra tình huống phạm lỗi với đối thủ (thường là kéo áo). Việc bạn phạm lỗi khi đối phương chưa có cơ hội ghi bàn sẽ ít khi bị thẻ đỏ. Và nếu đối thủ của bạn đang ở vị trí thuận lợi để ghi bàn, hãy cân nhắc có nên thực hiện một pha phạm lỗi kỹ thuật hay không để tránh bị mất người ảnh hưởng đến kết quả bóng đá do phạm lỗi nghiêm trọng.

Xem thêm: Lỗi việt vị là gì? Các tình huống việt vị trong bóng đá

Trên đây là cách kèm người trong bóng đá hiệu quả đã được https://linksopcast.com.vn/ tổng hợp. Ngoài ra vẫn còn nhiều bài viết khác tương tự các tựa cách kèm người trong bóng đá sẽ được chúng tôi tiếp tục cập nhật tại chuyên mục tin bên lề bóng đá trong tương lai. 

Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật ket qua bong da Anh mới nhất. Truy cập ngay vào ketquabongda.com để cập nhật kqbd Anh chính xác nhất nhé!