Các đội vô địch Euro trong lịch sử gồm có Đức và Tây Ban Nha cùng có 3 lần vô địch, Pháp 2 lần, Liên Xô, Ý, Tiệp Khắc, Hà Lan, Đan Mạch, Hy Lạp và Bồ Đào Nha cùng có 1 lần giành được chức vô địch.

1. Các đội vô địch Euro 3 lần

Đức – với 3 lân vô định

Là đội tuyển Châu Âu giàu thành thích nhất World Cup, vậy nên cũng không có bất ngờ khi Đức cũng là ông vua của giải đấu với 3 lần vô địch cũng như 3 lần giành được ngôi á quân (1976,1992,2008).

Vào năm 1972, Đức đã lần đầu tiên vô địch EURO, khi giải đấu diễn ra tại Bỉ, sau chiến thắng 3-0 trước Liên Xô trong trận chung kết. 8 năm sau ở italia, Ngôi vương của Châu Âu đã trở lại với Mannschaft khi họ đã đánh bại được Bỉ với tỷ số 2-1 trong trận chung kết.

Để lần thứ 3 mang vinh quang về cho Đức ngọt ngào hơn cả chức vô địch ngay tại Anh, thậm chí đã vượt qua cả chính chủ nhà đối thủ sau loạt đá luân lưu 11m ở bán kết. Ở trận chung kết, Oliver Bierhoff đã ghi bàn thắng vàng đầu tiên trong lịch sử giúp cho kết quả bóng đá Đức 2-1 trước Séc.

Các đội vô địch Euro trong lịch sử từ trước đến nay
Các đội vô địch Euro trong lịch sử từ trước đến nay

Tây Ban Nha – 3 lân vô địch

Bằng số cúp bạc với Đức nhưng với chỉ duy nhất 1 lần được về nhì vào năm 1984, Tây Ban Nha đã đành xếp thứ 2 trong danh sách những đội tuyển thế giới giàu thành tích nhất lịch sử EURO. Được cái là La Roja chính là đội bóng đầu tiên và duy nhất tới giờ bảo vệ thành công ngôi vô địch đến hai lần liên tiếp vào các năm 2008 và 2012, giai đoạn cực thịnh và thậm chí thống trị cả thế giới với triết lý bóng đá tiki-taka.

2. Đội vô địch Euro 2 lần

Nhà đương kim vô địch thế giới pháp lần đầu tiên vô địch EURO vào năm 1984 ở ngay trên quê nhà, đánh bại được Tây ban nha với tỷ số 2-0 trong trận chung kết. Sau 16 năm, khi giải đấu bắt đầu được tổ chức ở Bỉ và Hà Lan, Les Bleus tiếp tục đăng quang sau chiến thắng thật kịch tính trước người ý trong trận chung kết EURO.

3. Các đội vô địch Euro 1 lần

Đội tuyển Liên Xô – 1 lần (1960)

Trước khi Liên Xô chính thức tan rã vào năm 1991, thì đội tuyển này cũng đã từng là một thế lực của nền bóng đá thế giới khi có rất nhiều tài năng. Lịch sử đã sớm ghi tên Liên Xô khi đây chính là đội tuyển đăng quang ngôi vô địch ở giải đấu Euro đầu tiên được diễn ra  vàonăm 1960 sau khi đã đánh bại đội tuyển Nam Tư trong trận chung kết đầy hấp dẫn.

Đội tuyển Italia – 1 lần (1968)

Đất nước Ý hiện nay cùng với Đức là một trong hai đội tuyển vô địch Euro với thành tích thi đấu tốt nhất ở những vòng chung kết giải đấu thế giới với 4 lần vô địch. Tuy nhiên, trong lịch sử giải đấu vô địch Châu Âu, đội tuyển Ý mới chỉ có duy nhất 1 lần lên ngôi vô địch là vào năm 1968 khi Euro được tổ chức ngay trên chính quốc gia hình chiếc ủng.

Đội tuyển Tiệp Khắc – 1 lần (1976)

Cũng giống như Liên Xô và Nam Tư cũ, đội tuyển Tiệp Khắc trong lịch sử bóng đá thế giới cũng chính là nơi tập hợp rất nhiều tài năng. Đặc biệt, trong vòng chung kết Euro vào năm 1976, đội tuyển Tiệp Khắc đã có chức vô địch giải đấu Châu Âu đầu tiên sau khi một loạt cú sút luân lưu 11m với đội tuyển Đức. Đặc biệt người hùng đã mang tới chức vô địch của đội tuyển Tiệp Khắc năm đó chính là Antonin Panenka.

Đội tuyển Hà Lan – 1 lần (1988)

Từ trước tới nay, đội tuyển Hà Lan luôn nhận được rất nhiều sự yêu mến của cổ động viên nhờ vào lối chơi bóng tấn công tổng lực đẹp mắt. Tuy nhiên, Hà Lan mới chỉ một lần duy nhất lên ngôi vô địch Euro năm 1988.

Đội tuyển Đan Mạch – 1 lần (1992)

Có lẽ đội tuyển Đan Mạch năm 1992 chính là đội đặc biệt nhất trong danh sách những đội bóng vô địch Euro. Đáng lẽ, Đan Mạch đã không được tham gia vòng chung kết bởi bởi họ đã bị loại trước đó. Tuy nhiên, đội tuyển Nam Tư đã không tham dự được vòng chung kết được tổ chức ở Thụy Điển với lý do nội chiến xảy ra. Ngay khi được tham dự vào vòng chung kết giải đấu vô địch Châu Âu với tấm vé vớt không tưởng, đội tuyển Đan Mạch đã chính thức viết lên một câu chuyện cổ tích đời thường đẹp không kém gì những câu chuyện của nhà văn nổi tiếng Andersen. Đội tuyển Đan Mạch đã lần lượt đánh bại được các ông lớn của thế giới Anh, Hà Lan, Pháp. Như một thùng thuốc nổ, đội tuyển Đan Mạch đã lầm lũi tiến đến trận chung kết và đánh bại đương kim vô địch kỳ World Cup là Đức với tỷ số chung cuộc 2-0 đầy thuyết phục.

Đội tuyển Hy Lạp – 1 lần (2004)

Sau hơn 12 năm câu chuyện cổ tích Andersen đời thường của đội tuyển Đan Mạch. Hy Lạp cũng đã tái hiện lại câu chuyện đó ở kỳ Euro năm 2004 được tổ chức ở Bồ Đào Nha. Đội tuyển Hy Lạp năm 2004 đã được dẫn dắt bởi huấn luyện viên trưởng Otto Rehhagel với lối chơi bóng phòng ngự phản công vô cùng hiệu quả. Đội bóng này cũng đã lầm lũi tiến đến trận chung kết sau khi đã đánh bại ngoạn mục lần lượt các ông lớn như Pháp, Tây Ban Nha và Công hòa Séc.

Đội tuyển Bồ Đào Nha – 1 lần (2016)

Đương kim vô địch Châu Âu hiện nay chính là đội tuyển Bồ Đào Nha. Kỳ Euro năm 2016 chính là giải đấu đầu tiên được Liên đoàn bóng đá châu Âu – UEFA đã chính thức tăng số đội bóng lên thành 24.Bên cạnh đó, trong vòng đấu bảng đã áp dụng thêm một thể thức mới đó chính là sẽ giành được một tấm vé vào vòng loại trực tiếp cho đội tuyển xếp vị trí thứ 3 có thành tích tốt nhất.

Và để biết được sắp tới đội bóng nào sẽ vô địch Euro, bạn hãy nhớ xem bóng đá và theo dõi đầy đủ lịch thi đấu bóng đá hôm nay nhé!

Như vậy thông tin về các đội vô địch Euro từ trước đến nay. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh này.