Nếu không có Johan Cruyff, Barcelona sẽ không có bất cứ thứ gì bây giờ. Họ không chỉ nợ ông một lời cảm ơn, mà còn một lời xin lỗi sau những gì đã xảy ra…

Barcelona không được sinh ra trong vài năm qua. Đội bóng này với phong cách này đã được sinh ra từ những năm 90, 80 hoặc 70, khoảng thời gian in đậm dấu ấn của Johan Cruyff. Cho đến tận ngày nay, tất cả vẫn còn nguyên giá trị.

Một triều đại kết thúc trong bi kịch

Một ngày trước trận sân nhà cuối cùng của mùa giải 1995/96, Phó chủ tịch Joan Gaspart đã đi vào phòng thay đồ, khi mà các cầu thủ Barcelona đang chuẩn bị cho buổi tập. Một thông báo ngắn gọn được đưa ra: Cruyff bị sa thải.

Đó là tin khá sốc, nhưng không quá bất ngờ. Tất cả đã được nghe về mâu thuẫn không thể hàn gắn giữa HLV người Hà Lan và Chủ tịch Nunez. Và Ban lãnh đạo càng có cớ để tống ông ra đường sau mùa giải thứ hai tay trắng. Các tin đồn về sự xuất hiện của Bobby Robson lan tràn khắp các ngõ ngách ở Catalan.

Triều đại của Cruyff mở đầu rực rỡ và kết thúc trong bi kịch

Xem thêm:  Hiện nay khoa học đã nghiên cứu ra thuốc vidatox – đây là thuốc chữa ung thư hiệu quả từ nọc độc bọ cạp và synacthen – thuốc chống phù não.

Bản thân Cruyff cũng nhận thức được điều này. Ông từng đạt được thỏa thuận mang Zinedine Zidane về Barcelona từ Bordeaux vào tháng 1/1996 nhưng vào tháng 3, đã gọi lại cho tiền vệ người Pháp để nói, kế hoạch như dự kiến sẽ không xảy ra. Ông không muốn đánh lừa Zidane, đưa anh ta tới khi ông không còn ở đó.

“Mày là Judas”, Cruyff ném vào mặt Gaspart những lời cay độc. Đáp trả, vị Phó Chủ tịch dọa sẽ gọi cảnh sát nếu HLV từng mang về Nou Camp 11 danh hiệu không cuốn gói ngay lập tức. Vào hôm sau, ngập tràn Nou Camp là khăn tay trắng để biểu thị sự phản đối với quyết định tàn nhẫn từ phía Ban lãnh đạo. Các cule hét lớn: “Johan có, Nunez không” và “Tha thứ cho chúng, Johan. Chúng còn không biết đang làm cái gì”.

Không chỉ vậy, Jordi – con trai của Cruyff cũng bị cô lập trong đội hình, dù đã có pha kiến tạo trong chiến thắng Celta Vigo sau ngày bố mình bị sa thải. Đó là cái kết tồi tệ cho triều đại lấp lánh mà Thánh Johan đã dựng lên. Trước khi ông đến, Barcelona chưa bao giờ chơi thứ bóng mê đắm đến vậy. Và cũng chưa bao giờ vô địch C1/Champions League.

Một tình yêu Barcelona

Từ khi Cruyff bước vào, đội bóng xứ Catalan mới biết, họ có thể tạo ra những sự kiện kinh thiên động địa và trở thành thế lực hùng mạnh nhất châu Âu. Ông tái tạo lại khái niệm về bóng đá ở Barcelona, đặt vào thứ ADN chiến thắng cùng triết lý bóng đá tổng lực và sau đó, thay đổi lịch sử đội bóng này.