Sam Allardyce sẽ sớm được FA bổ nhiệm vào vị trí HLV trưởng ĐT Anh khi Arsene Wenger quyết định từ chối lời đề nghị hấp dẫn này…

Allardyce là cái tên được FA bổ nhiệm dẫn dắt ĐT Anh

HLV Sam Allardyce

HLV trưởng của CLB Sunderland, Sam Allardyce, sẽ được FA mời vào vị trí HLV trưởng của ĐT Anh vào ngày hôm nay. FA sẽ có sự tiếp cận chính thức với “Big Sam” lẫn CLB Sunderland để ông trở thành người kế nhiệm cựu HLV trưởng Roy Hodgson sau Euro 2016.

Tuy nhiên người đầu tiên được FA lựa chọn để bổ nhiệm làm HLV trưởng đội tuyển quốc gia chính là Arsene Wenger, người đang dẫn dắt Arsenal. Theo tờ The Times, Wenger đã được tiếp cận trước bởi FA nhưng bị “Giáo sư” từ chối do vẫn còn hợp đồng với đội chủ sân Emirates, và ông nghĩ mình vẫn còn sứ mạng phải thực hiện trước khi rời khỏi nơi mà ông đã làm việc 20 năm qua.

Các điều khoản cá nhân cho “Big Sam” lẫn đền bù hợp đồng cho Sunderland vẫn đang được FA thương lượng, bởi Sam Allardyce vẫn còn 15 tháng hợp đồng nữa với CLB này. HLV 61 tuổi đã được FA lựa chọn sau khi họ cân nhắc một loạt ứng cử viên, trong đó có HLV Steve Bruce của Hull City, Eddie Hower của Bournemouth và Jurgen Klinsmann của ĐT Mỹ.

Sunderland thì bày tỏ rằng họ không muốn để mất một HLV như Sam Allardyce vào tay tuyển Anh. Điều này cũng dễ hiểu, mùa 2015/16 Allardyce được Sunderland bổ nhiệm vào tháng 10/2015 khi “Mèo đen” đứng áp chót BXH Premier League với chỉ 3 điểm. Sunderland sau đó kiếm 36 điểm trong 30 trận để trụ hạng thành công ở vị trí thứ 17.

Do đó mà FA chuyển sang Allardyce và chìa ra một bản hợp đồng có thời hạn 2 năm, cho tới khi kết thúc World Cup 2018. Nếu kế hoạch bổ nhiệm của FA được thực hiện đúng tiến độ, trận đầu tiên Sam Allardyce dẫn dắt đội tuyển sẽ là gặp Slovakia trên sân khách ở vòng loại World Cup vào ngày 4/9.

“Phong cách của Big Sam sẽ không luôn luôn hấp dẫn, nhưng ông ấy biết cách khiến cầu thủ chơi tốt nhất có thể. Jermaine Defoe đã trải qua một loạt các HLV nhưng chỉ Big Sam là biết dùng anh ấy nhất. Ở tuổi 61, Sam rất phù hợp cho công việc ở đội tuyển đòi hỏi kinh nghiệm lẫn sự kiên trì”.

Quyết định bổ nhiệm Sam Allardyce gần đây đã nhận được sự ủng hộ của một số nhân vật có tiếng tăm. Cựu hậu vệ Martin Keown (từng khoác áo Arsenal) trong một bài viết cho tờ Daily Mail đã bình luận rằng “tôi không ưa Sam và cách mà đội Bolton do ông ấy dẫn dắt thi đấu, nhưng khi làm việc với Sam tôi hiểu vì sao các cầu thủ hết lòng thi đấu vì ông. Ông ấy có một sự nồng ấm trong cách giao tiếp khiến bất cứ ai cũng phải nể phục”.